Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu: Nguyên nhân và cách phòng tránh 1

Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu là hiện tượng có thể xảy ra với bất cứ người mẹ nào sau sinh. Vậy nguyên nhân gây hiện tượng ra máu đỏ tươi sau sinh 2 tháng là gì? Có nguy hiểm không?

Thông thường, sau khi sinh con chị em sẽ gặp hiện tượng ra máu trong vòng 2 – 6 tuần. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp kéo dài suốt nhiều tháng sau khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Việc ra máu kéo dài đến 60 ngày thì chắc chắn đã xảy ra vấn đề gì đó. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách phòng tránh hiện tượng sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu là gì?

Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu không phải là hiếm
Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu không phải là hiếm

Nguyên nhân sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu

Nội dung

Khi gặp tình trạng ra huyết đều đặn và kéo dài trong nhiều ngày dù có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không cũng sẽ làm cho chị em bị mất máu khá nhiều. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu bất thường sau sinh là do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra giống như khi bạn đến ngày kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong máu sẽ còn có sản dịch màu sáng rất dễ nhận biết, sau đó càng về sau sẽ dần chuyển thành màu đỏ sẫm hoặc hồng, vàng.

Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không?

Hiện tượng sau sinh 2 tháng vẫn ra máu không phải là hiếm hiện nay. Thông thường, sau khi sinh lượng máu sẽ ra nhiều nhưng càng về sau sẽ càng giảm dần. Sau sinh khoảng 7 đến 10 ngày máu tiết ra sẽ loãng hơn và chuyển sang màu vàng nhạt hoặc trắng. Khoảng 20 sau đó máu sinh sẽ ra hết, chỉ số ít trường hợp ra máu sau sinh 1 tháng kéo dài hay thậm chí là 2 tháng.

Để kết luận sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không là điều rất khó bởi nó còn tùy vào việc người mẹ bị máu ra liên tục hay ngắt quãng. Nếu như mấy ngày máu mới ra một lần và lượng máu mỗi lần không đáng kể thì rất có thể đó là biểu hiện của kinh non sau sinh. Trong  trường hợp này các mẹ không cần quá lo lắng bởi nó chỉ diễn ra trong vài ngày.

Nếu như các mẹ thấy máu tiết ra có màu sẫm, mùi tanh, hôi thì nên đến các cơ sở y tế khám ngay bởi đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm tử cung hoặc sót nhau thai. Ngoài ra, nếu mắc chứng viêm nhiễm hậu sản bạn sẽ bị đau bụng dữ dội và thường bị ra máu nên cần chú ý. Khi nhận thấy sau sinh 2 tháng ra dịch nâu kèm theo những triệu chứng nêu trên bạn cần tới ngay các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không tùy thuộc vào nguyên nhân
Sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không tùy thuộc vào nguyên nhân

Cách phòng tránh tượng sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu

Ngoại trừ trường hợp mắc các chứng viêm nhiễm hoặc băng huyết, chị em có thể chủ động ngăn ngừa tình trạng sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu bằng một số phương pháp đơn giản sau:

Vệ sinh vùng kín cần thận

Vệ sinh “cô bé” đúng cách sé giúp giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài việc vệ sinh bằng nước ấm, các mẹ cũng cần chú ý thay băng thường xuyên.

Bạn nên thay băng mỗi ngày 4-5 lần, nhất là trong những ngày đầu tiên sau sinh, khi máu ra nhiều. Dù cho máu đã tiết ra ít hơn nhiều nhưng bạn cũng nên thay băng sau mỗi 6 tiếng.

Nghỉ ngơi điều độ để ngăn ngừa sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu

Dù các mẹ sau sinh vẫn thường được khuyên nên tránh làm việc nặng và vận động. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn nằm lì một chỗ.

Các mẹ nên cố gắng vận động tay chân, đi lại nhẹ nhàng 1 ngày sau sinh để kích thích lưu thông tuần hoàn máu và khí huyết, ngăn ngừa hiện tượng ra máu bất thường sau sinh. Bên cạnh đó, vận động vừa sức cũng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa nguy cơ tắc ruột.

Người mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khỏe
Người mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khỏe

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể không chỉ giúp nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự tác động của vi khuẩn mà còn cải thiện sức khỏe sau sinh hiệu quả. Bạn nên ưu tiên sử dụng những loại rau quả giàu vitamin C, D và hàm lượng chất xơ cao.

Trên đây, Sactoan.net đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về hiện tượng sau sinh gần 2 tháng vẫn ra máu. Mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để biết cách chăm sóc sức khỏe sau sinh phù hợp. Khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Sending
User Review
0 (0 votes)