Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không? Cách tránh thai an toàn

Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không? Cách tránh thai an toàn 1

Hỏi: Chào BBT Sactoan.net! Xin giải đáp cho em sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ạ? Em vừa sinh bé đầu được 8 tuần, kinh nguyệt của em cũng trở lại rồi. Cho em hỏi đến lúc này thì vợ chồng em đã có thể quan hệ lại bình thường được chưa? Sau sinh 2 tháng quan hệ có sao không ? Em đang tính dùng thuốc tránh thai nhưng đang cho con bú không biết có sao không? Mong các chuyên gia tư vấn cho em biện pháp tránh thai sau sinh tốt nhất.

( Minh Nguyệt- 28 tuổi)

Trả lời: Chào Minh Nguyệt! Đầu tiên, chúng tôi xin chúc mừng bạn và gia đình đã có thêm thành viên mới.  Vấn đề phòng tránh thai sau sinh không chỉ bạn mà còn nhiều bà mẹ khác quan tâm. Tuy nhiên, vì có những quan điểm sai lầm nên đã dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn Nguyệt “ sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ?” cũng như giới thiệu những biện pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn.

Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ?
Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ?

Sau sinh 2 tháng quan hệ có sao không ?

Nội dung

Trước khi tìm hiểu sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không bạn nên biết được khi nào quan hệ sau sinh trở lại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau khi sinh con, dù cho là sinh mổ hay sinh thường thì sức khỏe của người mẹ cũng đều phải chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, nếu muốn quan hệ vợ chồng cần phải chờ đến khi các vết thương liền lại hoàn toàn.

Có quan niệm cho rằng sau sinh 6 tháng quan hệ mới an toàn, vì lúc đó có thể và sức khỏe của người mẹ đã bình phục hẳn. Nhưng thực tế không cần thiết phải kiêng cữ quá lâu như vậy.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ cần sản dịch đã ngừng tiết thì chị em đã có thể yên tâm quan hệ trở lại. Tùy theo cơ địa mỗi người mà thời gian hết sản dịch sẽ khác nhau, nhưng thông thường là từ 1 tuần đến 1 tháng.

Tuy nhiên, trong lần đầu quan hệ trở lại niêm mạc âm đạo khá mỏng và âm đạo bị khô nên các mẹ sẽ không cảm thấy thoải mái lắm. Lúc đó, bạn nên chia sẻ để ông xã hiểu và nhẹ nhàng hơn để tránh gây đau rát nhé.

Sau sinh 2 tháng quan hệ có sao không ?
Sau sinh 2 tháng quan hệ có sao không ?

Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ?

Về vấn đề quan hệ sau 2 tháng có thai không thì bạn Nguyệt có thể tạm thời yên tâm. Vì thời gian bạn sinh vẫn chưa quá 6 tháng. Cùng với đó khi đang trong quá trình cho con bú, những động tác mút sữa của bé sẽ tạo ra những xung đột thần kinh truyền đến não của người mẹ. Khi đó, đồi thị não sẽ ngay lập tức có phản ứng và giảm lượng hormon tuyến yên tiết ra. Nhờ đó, hoạt động của tử cung và buồng trứng sẽ hạn chế hoặc ngưng sản xuất trứng.

Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ? Dù hoạt động của tử cung và buồng trứng bị giảm đi nhưng điều đó không có nghĩa là không thể mang thai, nhất là trường hợp của bạn Nguyệt đã có kinh trở lại. Bạn nên đến các bệnh viện phụ sản để được tư vấn các biện pháp tránh thai sau sinh phù hợp.

Bạn đang cho con bú thì nên tránh sử dụng thuốc, nhất là thuốc tránh thai vì loại thuốc này có thể làm thay đổi nội tiết tố.  Tuy nhiên, vẫn có một số loại thuốc tránh thai dùng được cho phụ nữ sau sinh.

Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ? Sau sinh 2 tháng vẫn có thể mang thai
Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ? Sau sinh 2 tháng vẫn có thể mang thai

Các biện pháp tránh thai sau sinh

Khi đã biết rõ vấn đề “ Sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ?” bạn Nguyệt cũng cần tìm hiểu những biện pháp tránh thai phù hợp cho mình. Bạn nên hiểu rằng quá trình tiết sữa mẹ bị chi phối bởi 4 hormone là Estrogen, Progesterone, Protactin và Oxytocin.

Trong quá trình cho con bú, bạn cần tránh sử dụng thuốc tránh thai có chứa thành phần Estrogen, vì  chúng dễ gây ra tình trạng tắt sữa. Ngoài ra, những loại thuốc tránh thai có chứa hormone khác cũng chống chỉ định cho phụ nữ đang cho con bú.

Lúc này, chúng tôi khuyên bạn nên tránh thai bằng các biện pháp an toàn như dùng bao cao su, phương pháp vô kinh, đặt vòng, dùng thuốc diệt trinh trùng.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “ sau sinh 2 tháng quan hệ có thai không ?” cũng như biện pháp tránh thai an toàn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn Nguyệt những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe sau sinh mà không ảnh hưởng đến chuyện ấy.

Sending
User Review
0 (0 votes)