Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 23

Tiêm phòng Vacxin cho trẻ sơ sinh là hoạt động vô cùng cần thiết để giúp trẻ có thể hình thành sớm sức đề kháng trong cơ thể non nớt của bé. Hiện nay đã có lịch tiêm các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 mới nhất của Bộ Y Tế ban hành các mũi tiêm phòng cơ bản bắt buộc, mở rộng cho trẻ sơ sinh đến dưới 6 tuổi.

10 vắc xin bắt buộc phải tiêm phòng cho trẻ năm 2019

Nội dung

Vừa qua, Bộ Y tế đã ra thông tư về việc các mũi tiêm phòng bắt buộc cho trẻ sơ sinh áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh:

 • Viêm gan vi rút B
 • Bệnh lao
 • Bệnh bạch hầu
 • Bệnh ho gà
 • Bệnh uốn ván
 • Bệnh bại liệt
 • Bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B
 • Bệnh sởi
 • Viêm não Nhật bản B
 • Rubella

2 vắc xin được chỉ định tiêm ngay sau sinh là tiêm vắc xin viêm gan virus B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao – tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu.

Tổng hợp các mũi tiêm phòng mở rộng cho trẻ dưới 1, 2, 6 tuổi

Lịch tiêm & Các mũi tiêm phòng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi 2019

Từ lúc sinh ra đến khi tròn 1 tuổi là giai đoạn trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ di chứng và tử vong cao. Do đó, đây cũng là thời điểm bé cần tiêm nhiều loại vắc xin nhất.

Vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B

các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B. Và trong khoảng thời gian dưới 1 tháng tuổi, thông thường là trước khi mẹ và bé xuất viện, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin BCG để ngừa bệnh lao phổi.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh:

 • Mũi 1: tiêm lần đầu ngay sau khi sinh
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng
 • Tiêm nhắc lại sau mũi 3 một năm

Đối với vắc xin phòng ngừa lao: chỉ cần tiêm một liều duy nhất trong đời. Nếu không có các chống chỉ định, thông thường trẻ sẽ được tiêm trong 24-48h sau sinh tại bệnh viện phụ sản và không cần tiêm nhắc lại.

Lưu ý: Phần lớn trẻ em sau khi tiêm phòng lao khoảng 2 tuần thì tại chỗ tiêm xuất hiện vết loét đỏ. Vết loét này sẽ tự lành và có thể để lại một sẹo nhỏ (đường kính trung bình khoảng 5mm). Với trường hợp này, cha mẹ không cần quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã có miễn dịch phòng ngừa lao.

Vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 24
Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Còn gọi là vắc xin Pentaxim 5 trong 1 giúp ngừa 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib (Haemophilus Influenza type b) gây ra. Trong trường hợp trẻ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm thành phần ngừa bại liệt.

Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ:

Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng
 • Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng
 • Tiêm nhắc khi trẻ được 12 – 18 tháng

Lưu ý: Cần bám sát lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 vì đây là 5 bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Nếu như ở 2 tháng đầu trẻ còn được hưởng miễn dịch từ mẹ thì từ tháng thứ 2, miễn dịch đã giảm dần nên ba mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy cấp đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh bắt đầu với những biểu hiện: sốt, ói mửa nhiều, sau đó là tiêu chảy và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ :

 • Liều đầu tiên: nên bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi
 • Liều thứ 2: sau đó 4 tuần

Nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi

Lưu ý: Vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus được bào chế dưới dạng dùng đường uống. Vì thế, không nên cho trẻ ăn quá no trước khi uống để phòng nôn trớ. Nếu xác định trẻ đã bị nôn trớ phần lớn vắc xin thì nên uống lại.

Vắc xin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin ngừa phế cầu có tác dụng tạo miễn dịch cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu Streptococcus pneumoniae, như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng phế cầu (vắc xin Synflorix) cho trẻ :

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng

Mũi  thứ 4 tiêm sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3

Lưu ý: Nếu khi được 2 tháng tuổi mà chưa được tiêm vắc xin này thì cần áp dụng lịch tiêm khác. Cụ thể nếu trẻ từ 7 – 11 tháng thì tiêm mũi 1 lần đầu tiên, mũi 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi 3 cách mũi 2 hai tháng.

Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Giống như virus thủy đậu, virus viêm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp nên bệnh viêm màng não do não mô cầu rất dễ mắc và dễ bùng phát thành dịch. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt. Các môi trường có nguy cơ lây truyền bệnh cao đó là khu tập thể, khu cắm trại, trường học…

Viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, nguy cơ tử vong trong vòng 24 giờ. Cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin cho trẻ.

Lịch tiêm & Các mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 2-6 tuổi 2019

Giai đoạn bé từ 1-5 tuổi, bên cạnh những mũi tiêm nhắc của 1 số vắc xin bé đã tiêm từ 0 đến dưới 1 tuổi, ba mẹ cần lưu ý cho bé tiêm phòng các mũi vắc xin mới để tiếp tục xây hàng rào phòng ngự trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vắc xin phòng viêm gan A

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 25Nhiều phụ huynh thắc mắc “viêm gan A có nguy hiểm không?” “Có cần thiết phải tiêm ngừa viêm gan A hay không?”

Trên thực tế, bệnh viêm gan A có tính lây lan rất mạnh mẽ vì con đường lây truyền của bệnh là thông qua thức ăn, nguồn nước dùng chung hoặc tiếp xúc với đồ vật có nhiễm phân người bệnh dù là lượng rất nhỏ.

Do đó việc tiêm phòng viêm gan A rất cần thiết đặc biệt là với trẻ em có sức đề kháng còn tương đối kém.

Lịch tiêm chủng viêm gan A cho trẻ từ 1 tuổi

 • Mũi đầu tiên: khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên
 • Mũi tiêm nhắc: sau mũi đầu từ  6-18 tháng

Vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT)

Vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván là loại vắc xin có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván cho trẻ em từ 2 tháng tuổi đến dưới 48 tháng tuổi.

Hiện nay, vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván được sử dụng chủ yếu là mũi tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Thời điểm tiêm vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) thường là khi trẻ khoảng 16-18 tháng tuổi.

Vắc xin phòng viêm não mô cầu A+C

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 26Có 2 loại vắc xin phòng viêm não mô cầu được khuyến cáo tiêm cho trẻ đó là vắc xin ngừa viêm não mô cầu týp A+C và vắc xin ngừa viêm não mô cầu týp B+C. Nếu như ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi trẻ cần được tiêm vắc xin viêm não mô cầu B+C thì khi trẻ lên 2 tuổi cần tiêm thêm vắc xin viêm não mô cầu A+C.

Vắc xin viêm não mô cầu A+C được chỉ định phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn não mô cầu týp A và týp C gây ra. Vi khuẩn này thường gây ra các bệnh nhiễm khuẩn nặng như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết.

Lịch tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu A+C cho trẻ từ 2 tuổi

 • Mũi đầu tiên: khi trẻ từ 2 tuổi trở lên
 • Mũi tiêm nhắc lại: sau mũi đầu từ 3 đến 5 năm

Vắc xin phòng cúm

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ nhiễm virus cúm, lại có nguy cơ gặp biến chứng nặng thậm chí tử vong khi bị bệnh.Vì thế, theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 6 tháng tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm càng sớm càng tốt. Do virus cúm thay đổi và đột biến rất nhanh nên vắc xin phòng cúm cần được tiêm nhắc hằng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch.

Lịch tiêm phòng vắc xin phòng cúm cho trẻ

 • Trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng: tiêm một mũi 0.25ml.
 • Trẻ em trên 3 tuổi và người lớn: tiêm một mũi 0.5ml.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi mà chưa tiêm vắc xin cúm lần nào thì phải tiêm liều thứ 2 cách liều thứ nhất 4 tuần.
 • Tất cả Các trường hợp đều cần tiêm nhắc lại mũi cúm hàng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch.

Lưu ý lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm phổi do phế cầu

Đối với vắc xin Synflorix  phòng viêm phổi do phế cầu, nếu trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa từng được tiêm vắc xin này thì cần tiêm 2 mũi, cách nhau ít nhất 2 tháng.

Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 27Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus này có khả năng làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, từ đó gây ra các bệnh cảnh nghiêm trọng như tổn thương não và có đời sống thực vật nếu thương tổn không thể phục hồi, chậm phát triển trí tuệ…, thậm chí gây tử vong.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm não Nhật Bản (muỗi là vật trung gian lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Muỗi hút máu động vật bị nhiễm virus sau đó đốt và truyền bệnh sang cho người), trong đó nhóm đặc biệt có nguy cơ cao là trẻ từ 2-6 tuổi.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 tuổi:

 • Mũi 1: tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 1 tuổi trở lên
 • Mũi 2: sau mũi 1 từ 1-2 tuần
 • Mũi 3: sau mũi 1 một năm

Lưu ý: Sau mỗi 3 năm, ba mẹ nên đưa trẻ đi tiêm mũi vắc xin nhắc để duy trì miễn dịch. Trẻ vẫn có thể mắc viêm não Nhật Bản nếu chỉ tiêm 1, 2 mũi mà quên mũi 3 hoặc các mũi tiêm nhắc.

Vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – Rubella

Sởi, quai bị và Rubella là những căn bệnh nghiêm trọng. Trước khi có vắc-xin, các căn bệnh này rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 28Virus sởi có thể gây nhiễm trùng tai, viêm phổi, động kinh, tổn thương não, thậm chí gây tử vong. Bệnh quai bị có thể dẫn đến điếc, sưng đau tinh hoàn và nếu không được chủng ngừa từ trước, bé trai đến tuổi dậy thì không may mắc quai bị sẽ có nguy cơ cao (20-35%) bị viêm tinh hoàn, có thể gây vô sinh.

Bệnh rubella ở trẻ em khởi phát với triệu chứng mắt đỏ và ngứa, chảy nước mũi, tiêu chảy và sốt nhẹ. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, trẻ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, xuất hiện các nốt mẩn đỏ rải rác khắp nơi trên da, có thể nổi hạch ở mang tai hoặc cổ

Lịch tiêm chủng vắc xin ngừa sởi – quai bị – Rubella cho trẻ từ 1 tuổi:

 • Mũi đầu tiên: tiêm khi trẻ từ 12 -15 tháng
 • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 4 – 6 tuổi

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 29Virus gây bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất nhanh chóng qua đường hô hấp và rất dễ bùng phát thành dịch. Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi thủy đậu, tổn thương thần kinh trung ương, viêm cầu thận cấp và có thể tử vong trong những trường hợp nặng không được điều trị kịp thời.

Thường gặp nhất ở trẻ là các vết, mụn phồng thủy đậu trên bề mặt da. Khi các nốt mụn đó vỡ, hoặc bị trầy xước, bong tróc có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy, nhiễm khuẩn da, có mủ và  lở loét. Tất cả tình trạng này được gọi là bội nhiễm da thứ phát do các mụn thủy đậu gây nên, khiến trẻ càng khó chịu, đau nhức cơ thể, nhất là ở các mụn rộp.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng thủy đậu cho trẻ:

 • Một liều duy nhất khi trẻ được 1 tuổi.
 • Có thể tiêm mũi thứ 2 khi trẻ được 4-6 tuổi

Lưu ý: Việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu đúng thời điểm khi trẻ được 1 tuổi vừa có tác dụng bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh từ sớm vừa thuận tiện trong việc tiêm ngừa (chỉ 1 mũi duy nhất). Vì nếu trên 13 tuổi mới bắt đầu tiêm phòng thủy đậu, trẻ sẽ phải tiêm 2 mũi mới đủ điều kiện tạo kháng thể.

Ngoài ra, nếu gia đình có trẻ trên 13 tuổi chưa tiêm vắc xin ngừa thủy đậu  cần cho trẻ tiêm vắc xin này trước khi mùa dịch bắt đầu 1 tháng. Vì cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin thủy đậu cần có thời gian 1-2 tuần mới phát huy tác dụng phòng bệnh.

Vắc xin phòng thương hàn

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 30

Đây là vắc xin chỉ định để dự phòng bệnh sốt thương hàn cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.  Thương hàn là tình trạng nhiễm khuẩn huyết gây nên bởi trực khuẩn Salmonella typhi lây truyền qua đường tiêu hoá, gây sốt, nhiễm trùng và nhiễm độc toàn thân , đau bụng, tổn thương da và có thể ảnh hưởng đến cả các cơ quan như gan, tim… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến phức tạp và xảy ra nhiều biến chứng, thậm chí khiến trẻ tử vong.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng thương hàn cho trẻ trên 2 tuổi

 • Mũi 1: khi trẻ được 2 tuổi trở lên
 • Tiêm nhắc sau mỗi 3 năm

Nhìn chung, cha mẹ có tâm lý lo lắng khi trẻ phải tiêm quá nhiều loại vắc xin trong giai đoạn từ 1 đến 5 tuổi. Nhưng theo khuyến cáo, cha mẹ cần tiêm đủ các loại vắc xin cho con bởi hệ thống miễn dịch của trẻ dưới 5 tuổi chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng còn kém và cho đến nay, vắc xin chính là phương tiện chủ động phòng bệnh tối ưu nhất.

Mặt khác, độ tuổi 1- 5, trẻ bắt đầu tiếp xúc nhiều với những môi trường không chọn lọc và dễ bị  lây  nhiễm  bệnh như nhà trẻ, trường học, trung tâm mua sắm, các khu vui chơi công cộng…

Bảng giá các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 mới nhất

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 31Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 32Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 33

Chi tiết bảng giá: https://vnvc.vn/bang-gia/

Lịch tiêm phòng cho trẻ gói dịch vụ năm 2019

Mẹ có thể tham khảo chi phí vắc xin dịch vụ như sau:

Gói vacxin Hexaxim-Rotarix

Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 34Tổng hợp các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 bố mẹ cần nhớ ngay 35

Hy vọng với bài viết này có thể giải đáp cho bố mẹ trẻ thắc mắc các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2019 theo chuẩn của Bộ y tế.

Từ khóa tìm kiếm

 • các mũi tiêm phòng cho bé
 • các mũi tiêm phòng cho trẻ
 • các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
 • các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2018
 • những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
 • các mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ
 • các mũi tiêm phòng dịch vụ cho bé
 • các mũi tiêm chủng cho bé
 • các mũi tiêm chủng mở rộng cho bé
 • các mũi tiêm phòng cho bé sơ sinh
 • các mũi tiêm phòng miễn phí cho trẻ
 • các mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi
 • giá các mũi tiêm phòng cho bé
 • bảng giá các mũi tiêm phòng cho trẻ
 • những mũi tiêm phòng cần thiết cho bé
 • các mũi tiêm phòng quan trọng cho bé
Sending
User Review
0 (0 votes)