5 tuần sau sinh quan hệ có thai không? Chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không?

5 tuần sau sinh quan hệ có thai không? Chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không? 1

Hỏi: BBT Sactoan.net cho em hỏi 5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ạ? Em sinh bé đã được 5 tuần và vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Hiện tại, sức khỏe của em đang hồi phục khá tốt. Mấy ngày qua chồng em cũng muốn “chuyện ấy” nhưng em sợ không cẩn thận lại dính bầu quá sớm. Mặc dù em có nghe nhiều người nói mới sinh xong chưa có kinh nguyệt trở lại thì không có trứng rụng nên không sợ mang thai. Thêm nữa khi đang cho con bú thì sẽ không bị dính bầu.

Không biết những ý kiến trên có đúng không ạ. Rất mong các chuyên gia tư vấn cho em khi nào nên quan hệ là tốt nhất cho sức khỏe và sinh sản. Xin cảm ơn!

(Khánh Nhi- 25 tuổi)

Trả lời: Bạn Khánh Nhi thân mến! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi  “ 5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ?” của bạn cũng là vấn đề được khá nhiều chị em quan tâm. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp một cách cụ thể.

5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ?
5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ?

5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ?

Nội dung

Bạn nên hiểu rằng thời gian có kinh trở lại ở mỗi người phụ nữ đều không giống nhau. Một số người chỉ  1-2 tháng sau sinh đã có kinh nguyệt trở lại nhưng cũng có người phải chờ đến 1 năm. Tuy nhiên, những ý kiến như bạn nói rằng chưa có kinh hay đang cho con bú sẽ không có thai là quan niệm không có căn cứ.

5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ? Dù chưa có kinh nguyệt trở lại thì khi quan hệ tình dục vẫn có thể mang thai bình thường. Dù cho chưa có kinh nguyệt nhưng mỗi tháng trứng của chị em vẫn rụng nên nếu gặp tinh trùng thì vẫn có thể thụ thai. Nhiều cặp vợ chồng cũng vì nghĩ chưa có kinh lại nên cứ quan hệ thoải mái mà không có biện pháp tránh thai, đến khi phát hiện có thai thì đã quá muộn. Đây là vấn đề rất nguy hiểm cho chị em vì phải sinh gần nhau chưa đến 1 năm.

5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ? Dù chưa có kinh quan hệ vẫn có thể có thai
5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ? Dù chưa có kinh quan hệ vẫn có thể có thai

5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ? Nhiều chị em không may đã mang thai trước khi xuất hiện kì kinh sau sinh vì họ làm “chuyện ấy ” đúng ngay ngày rụng trứng. Lần rụng trứng này sẽ tạo thành thai nhi nên không xuất hiện kinh nguyệt nữa. Điều này gây nhầm lẫn khiến nhiều chị em không phát hiện mình đã mang thai, đến khi nhận ra cũng là lúc thai đã lớn.

Riêng với ý kiến cho con bú có thể hạn chế quá trình thụ thai là đúng. Bởi khi đang cho con bú nội tiết tố prolactin sẽ được tiết ra để điều khiển quá trình tiết sữa, kéo theo đó hoạt động của buồng trứng sẽ bị trì hoãn. Tuy nhiên, quá trình này không diễn ra liên tục nên sẽ không thể cản trở hoàn toàn quá trình thụ thai. Nhiều trường hợp chúng tôi thấy được mẹ đang cho con bú vẫn bị mang thai ngoài ý muốn.

Như vậy chắc bạn đã hiểu 5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ? Quan hệ sau sinh có thai không rồi đấy. Việc mang thai ngay sau khi sinh chưa bao lâu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ cũng như thai nhi. Còn nếu phá thai sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người mẹ do vào lúc này tử cung vẫn chưa hồi phục thật sự. Vì vậy, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc tốt nhất là dùng bao cao su khi quan hệ nhé.

Quan hệ sau sinh khi nào là tốt nhất?

Ngoài quan tâm đến việc 5 tuần sau sinh quan hệ có thai không bạn cũng cần chú ý đến thời điểm quan hệ sau sinh để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.

Chỉ nên quan hệ khi sức khỏe đã hồi phục
Chỉ nên quan hệ khi sức khỏe đã hồi phục

Chỉ khi chắn chắn sức khỏe đã phục hồi hoàn toàn thì bạn có thể yên tâm quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, với trường hợp quan hệ sau sinh thường bạn cần kiểm tra xem các mô âm đạo đã lành hẳn chưa. Còn với những ai muốn quan hệ sau sinh mổ thì cần phải đợi hơn 6 tuần kể từ khi sinh con.

Một số chị em dù đã sinh con gần 3 tháng nhưng vẫn cảm thấy đau đớn khi quan hệ trở lại. Bởi trong giai đoạn cho con bú lượng hoocmon estrogen sẽ tiết ra rất ít khiến chất dịch cũng giảm đi làm cho âm đạo bị khô. Dù cho sức khỏe đã trở lại bình thường nhưng nếu cảm thấy vẫn chưa sẵn sàng cho chuyện ấy thì bạn nên từ chối nhé.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn Khánh Nhi giải đáp thắc “ 5 tuần sau sinh quan hệ có thai không ?”cũng như thời điểm quan hệ sau sinh thích hợp. Rất mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và đời sống vợ chồng.

Sending
User Review
0 (0 votes)