Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao? Có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao? Có nguy hiểm không? 1

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao là điều các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm để đảm bảo an toàn cho con khi mà hệ miễn dịch ở trẻ vẫn còn rất yếu. Vậy trẻ sơ sinh bị đau mắt thì làm thế nào ? Sau đây, Sactoan.net sẽ cùng các mẹ đi tìm hiểu về vấn đề này.

Đau mắt là một tình trạng bệnh lý, thường hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ không may mắc phải sẽ khiến bố mẹ rất mệt mỏi và lo lắng,  gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Vậy các bạn đã biết trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao chưa? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao?
Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có triệu chứng như thế nào?

Nội dung

Trước khi đi vào tìm hiểu trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao chúng ta hãy xem thử các triệu chứng đau mắt ở trẻ sơ sinh là gì. Theo đó, trẻ sơ sinh khi đau mắt có thể gặp các dấu hiệu như sau:

Mí mắt đỏ,  đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng mắt. 

Mắt nhạy cảm với ánh sáng,  nguyên nhân có thể do áp lực của mắt bị tăng.

Chảy nước mắt liên tục,  nguyên nhân có thể do tuyến lệ bị tắc.

Đồng tử màu trắng,  đây có thể là dấu hiệu của ung thư mắt. 

Mắt ra gỉ và ghèn mắt, đây là dấu hiệu mắt trẻ đang có vấn đề bất ổn.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ có nguy hiểm không ?

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt là chăm sóc những vấn đề liên quan đến vùng mắt của bé. Đau mắt ở trẻ sơ sinh là một từ dùng để chỉ các loại bệnh liên quan đến mắt của trẻ.  Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về mắt như nhiều ghèn, viêm tuyến lệ, viêm kết mạc, đau mắt đỏ,… Đây là những bệnh rất dễ lây thành dịch, do vậy các mẹ cần chăm sóc hết sức cẩn thận để tránh lây lan từ bé này sang bé khác. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao rất cần được quan tâm. Bởi các bệnh này dễ dẫn tới biến chứng nặng nề gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh,  nặng nhất là suy giảm thị lực dẫn tới lâu hồi phục và mù lòa.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt dễ dẫn tới biến chứng nặng nề
Trẻ sơ sinh bị đau mắt dễ dẫn tới biến chứng nặng nề

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị đau mắt thì làm thế nào? Bệnh lẹo mắt

Dấu hiệu nhận biết lẹo mắt là ở bờ mi của mắt hoặc dưới chân của lông mi có loại mụn nhỏ mọc lên.  Nguyên nhân do tuyến nhỏ ở bờ mi nhiễm trùng. Bệnh này rất nhanh khỏi nhưng lại dễ tái phát nên các mẹ cần dùng thuốc đau mắt cho trẻ sơ sinh và bôi kháng sinh cho bé theo chỉ định của bác sĩ. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao? Bệnh đau mắt đỏ

Các dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ như lòng trắng của mắt ngứa, sưng và có màu đỏ.  Nếu trẻ có dấu hiệu ho kèm đau mắt đỏ thì khi hết ho mắt sẽ hết đau. Nếu trẻ đau mắt kèm theo lòng trắng có vệt đỏ và chảy nước mắt liên tục,  mí mắt dính vào nhau, nhiều rỉ vàng thì các mẹ cần đưa ngay bé đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Các mẹ có thể xử trí tạm thời cho bé bằng cách lau nhẹ nhàng với nước ấm. 

Bệnh tắc tuyến lệ

Bệnh thường được phát hiện sau sinh 1 tháng,  nguyên nhân do hệ thống thoát nước ở vùng mắt bị chặn lại,  làm nước mắt không thoát được ra ngoài làm mắt bị ngập nước. Vậy trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao ? Việc các mẹ cần làm là rửa mặt thật sạch bằng nước ấm,  nhẹ nhàng lau mắt để lấy hết phần ghèn trên mắt, sau đó kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế, không tùy tiện dùng các thuốc đau mắt cho trẻ sơ sinh. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao ? Các mẹ cần vệ sinh mắt cho trẻ, sau đó kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế. 
Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao? Các mẹ cần vệ sinh mắt cho trẻ, sau đó kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Bệnh viêm kết mạc

Nguyên nhân gây nên bệnh là do virus, vi khuẩn hoặc ống dẫn nước mắt bị chặn. Cách xử trí là nhỏ mắt bằng kháng sinh để loại trừ các vi khuẩn, massage mắt cho trẻ bằng nước ấm để đẩy các dịch mủ trắng và vàng ra ngoài,  mỗi ngày từ hai đến ba lần lấy nước muối pha loãng để lau và chấm nhẹ lên mi mắt của trẻ. 

Bệnh thị lực kém

Đây là bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời,  hãy nhỏ thuốc và uống thuốc đau mắt cho trẻ sơ sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ nghe vô lý nhưng rất hiệu quả đấy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong sữa mẹ có colostrum,  vi chất dinh dưỡng, kháng sinh nên có thể dùng để chữa bệnh đau mắt đỏ.  Trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao trong trường hợp này các mẹ hãy dùng sữa mẹ thoa lên hai mí mắt của bé mỗi ngày từ 2 đến 3 lần,  lưu ý là các mẹ nên thoa cả hai bên mắt để tránh nhiễm trùng từ mắt khỏe sang mắt bị bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trẻ sơ sinh bị đau mắt phải làm sao ?  Mong rằng các bạn sẽ vận dụng được vào thực tế để chăm sóc cho bé khi gặp tình trạng đau mắt đỏ.  Hãy gìn giữ và nuôi dưỡng đôi mắt của em bé ngay từ sơ sinh bởi đó là nuôi dưỡng cửa sổ của tâm hồn.

Sending
User Review
0 (0 votes)