Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai lý do tại sao?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai lý do tại sao? 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai khiến nhiều chị em vô cùng lo lắng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp rất được tin dùng nhờ tính tiện lợi và hiệu quả cho những trường hợp quan hệ không có phương án bảo vệ hoặc xảy ra sự cố bất ngờ. Tuy nhiên, hiệu quả ngừa thai của loại thuốc này không phải 100% nên nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai thì cũng là chuyện bình thường.  Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Sau đây, Sactoan.net sẽ cung cấp những thông tin cần biết về loại thuốc này.

Lý do uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai
Lý do uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Nội dung

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự các loại thuốc tránh thai hàng ngày, thành phần của nó có chứa hormon sinh dục nữ progestin. Thế nhưng, hàm lượng progestin trong loại thuốc này cao hơn nên có tác dụng ngăn sự rụng trứng tức thì sau khi sử dụng, tránh xảy ra hiện tượng thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng progestin liều cao, có khả năng ngăn cản hoặc làm chậm hoạt động rụng trứng, từ đó ngăn chặn trứng làm tổ, thay đổi lớp nội mạc tử cung và phòng chống quá trình thụ thai. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng làm cho lớp dịch nhầy tử cung đặc lại và dày lên, cản trở tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc đường đi của tinh trùng và trứng.

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?

Để trả lời câu hỏi “Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai ?” chúng ta cần hiểu rõ về loại thuốc này. Như đã nói thuốc này có tác dụng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách cản trở sự rụng trứng và thụ thai, cản trở quá trình làm tổ của trứng. Nhưng bạn nên hiểu rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có công dụng ngừa thai khi trứng và tinh trùng chưa thụ tinh, còn nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi trứng đã thụ tinh thì việc sử dụng thuốc sẽ không có tác dụng.

Vì vậy, nếu như tối qua bạn “vui quên lối về” mà không kịp dùng biện pháp phòng hộ, sáng hôm sau bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì hiệu quả sẽ không cao (75%- 87%). Do đó, nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai thì cũng là chuyện bình thường. Ngay cả khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, hay cấy que tránh thai cũng có khả năng có thai nữa, nói chi là tránh thai kiểu “cấp tốc”.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai nếu trứng đã thụ tinh
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai nếu trứng đã thụ tinh

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Nhiều mẹ lo ngại uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây dị tật thai nhi nếu đã lỡ có thai? Báo để các mẹ yên tâm rằng dù dùng thuốc khi đang mang thai thì hầu như cũng không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Hiện nay, chưa có căn cứ khoa học nào khẳng định thuốc tránh thai khẩn cấp gây sẩy thai hoặc tác động xấu đến thai nhi. Vì vậy, nếu đã “lỡ” rồi, bạn cũng nên giữ lại thai thay vì lo lắng uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có nên giữ?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không? Các chị em cũng không nên lạm dụng thuốc khẩn cấp, bởi nó có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng tới sức khỏe. Tốt hơn bạn cần tránh dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên để ngừa thai. Việc sử dụng quá nhiều còn để lại nhiều tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, nhức đầu, tăng cân… và tệ hơn là ảnh hưởng đến việc mang thai sau này.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai không gây ảnh hưởng đến thai nhi
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Và để tránh trường hợp “lỡ” mang thai sau này, bạn nên hỏi kỹ sự tư vấn của bác sĩ để tìm phương pháp tránh thai phù hợp. Bởi lẽ, một khi đã lỡ một lần, bạn có thể giữ thai để sinh con ra và nuôi con nhưng nếu cứ để “lỡ” như vậy nhiều lần, liệu bạn có đủ khả năng giữ thai hay lại phải chọn con đường phá thai, cướp đi sự sống của một đứa trẻ như nhiều người vẫn đang làm?

Trẻ con không có tội, đừng để sai lầm của người lớn mà bắt chúng phải gánh tội. Như vậy thật độc ác bạn à!

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ lý do tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai. Hy vọng qua đây các bạn sẽ chủ động tìm phương pháp tránh thai an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân và tránh mang thai ngoài ý muốn.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)