Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch? Những điều cần biết

Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch? Những điều cần biết 1
[vc_row][vc_column][vc_column_text]Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm hiện nay. Cùng Sactoan.net đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

Ra sản dịch sau sinh là hiện tượng  vô cùng bình thường, xuất hiện ở tất cả những trường hợp sinh thường và sinh mổ. Thông thường, phải mất nhiều ngày quá trình đẩy sản dịch ra khỏi tử cung mới kết thúc và điều này khiến nhiều mẹ thắc mắc “ Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch ?”. Vậy sản dịch là gì ? Và tại sao có nhiều người hết sản dịch lại ra máu tươi ? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch
Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch ?

Sản dịch là gì?

Nội dung

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu “ Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch ?”, chúng ta cần hiểu rõ về sản dịch. Sản dịch là chất dịch được tiết ra từ âm đạo của sản phụ sau khi sinh xong. Trong sản dịch sẽ có chứa máu, mô từ lớp niêm mạc tử cung và vi khuẩn.

Nguyên nhân hình thành sản dịch là do khi đến lúc sinh con nhau thai sẽ bong ra, làm cho các mạch máu giữa nhau thai và tử cung bị mở ra và chảy vào  tử cung, xuống âm đạo rồi tiết ra ngoài qua âm đạo. Sau khi bác sĩ lấy nhau thai ra, các mạch máu sẽ đóng lại để không gây mất máu quá nhiều

Sản dịch sau sinh mổ hoặc sinh thường sẽ liên tục thay đổi màu sắc trong những ngày đầu sau sinh. Ban đầu, sản dịch có màu đỏ tươi do có lẫn nhiều máu. Trong 2 đến 4 ngày sau, sản dịch chủ yếu chứa nước vì các mạch máu đã liền lại nên lượng máu chảy ra ít hơn và sản dịch lúc này sẽ có màu hồng. Sau 10 ngày, màu sắc của sản dịch sẽ chuyển thành màu vàng hoặc trắng.

Vậy sau sinh thường bao lâu hết sản dịch ? Sau 2-4 tuần sau sinh, lượng sản dịch đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, có một vài trường hợp sản dịch tiết ra sẽ kéo dài hơn.

Sản dịch tiết ra sau sinh là hiện tượng hết sức bình thường
Sản dịch tiết ra sau sinh là hiện tượng hết sức bình thường

Sau sinh thường bao lâu hết sản dịch ?

Về vấn đề sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, chúng ta phải chia ra làm 2 trường hợp sau sinh thường bao lâu hết sản dịch và sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch. Hầu hết sản phụ trong vòng 20 ngày đầu sau sinh sản dịch tiết ra sẽ dần chuyển từ nhiều đến ít và ngừng hẳn, dù cho là sinh theo hình thức gì.

Tuy nhiên, việc sau sinh thường bao lâu hết sản dịch còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Cách chăm sóc sức khỏe sau sinh cũng tác động không nhỏ đến thời gian kết thúc sản dịch. Ở một số mẹ, sản dịch tiết ra có thể kéo dài đến 45 ngày.

Nhưng nếu mẹ nào vẫn ra sản dịch sau khoảng thời gian này hoặc sản dịch hết rồi lại ra , sản dịch sau sinh có mùi hôi thì nên đến bệnh viện kiểm tra để tránh và điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa.

Các mẹ nên cố gắng vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tử cung khôi phục nhanh hơn, thúc đẩy co bóp tử cung để sản dịch nhanh chóng bị đẩy hết ra ngoài. Đây là cách nhanh hết sản dịch đơn giản và hiệu quả.

Thêm vào đó, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin, thúc đẩy tử cung co lại nhanh hơn và hạn chế hiện tượng chảy máu sau sinh.

Hết sản dịch lại ra máu tươi là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không?

Ngoài vấn về sau sinh thường bao lâu hết sản dịch thì hiện tượng hết sản dịch lại ra máu tươi hoặc đỏ thẫm cũng khiến nhiều người lo ngại. Đây có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng không loại trừ khả năng là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm nào đó. Bạn cần dựa vào những trường hợp cụ thể sau đây:

Hết sản dịch lại ra máu tươi có thể báo hiệu căn bệnh nguy hiểm
Hết sản dịch lại ra máu tươi có thể báo hiệu căn bệnh nguy hiểm

Hết sản dịch ra máu đỏ thẫm hoặc tươi nhưng chỉ vài giọt: Dấu hiệu này chứng tỏ sức khỏe người mẹ đang rất yếu và mệt mỏi. Lúc này, bạn nên nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và nên có người phụ giúp chăm sóc bé.

Hết sản dịch lại ra máu–kinh nguyệt trở lại: Sau sinh phải mất một thời gian để sinh lý trở lại bình thường. Hiện tượng có kinh trở lại báo hiệu sinh lý người mẹ đã hoàn toành bình phục và có thể mang thai trở lại.

Hết sản dịch lại ra máu tươi đáng lo: Nếu thấy máu ra liên tục suốt hơn 1 tuần, người mẹ cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau đầu và khó chịu ở bụng dưới. Xuất hiện hiện tượng hết sản dịch ra máu đỏ thẫm kèm theo mùi hôi bất thường … Lúc này các mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Đến đây hẳn các mẹ đã hiểu rõ sau sinh thường bao lâu hết sản dịch rồi nhỉ? Hãy cố gắng chăm sóc sức khỏe thật tốt để bản thân và con yêu đều khỏe mạnh nhé!

Tìm kiếm:

  • hết sản dịch bao lâu thì có kinh
  • sản dịch sau sinh mổ
  • hết sản dịch lại ra máu tươi
  • cách nhanh hết sản dịch
  • hết sản dịch ra máu đỏ thẫm
  • sản dịch sau sinh có mùi hôi
  • sản dịch màu nâu
  • sau sinh bao lâu thì hết sản dịch webtretho
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]
Sending
User Review
0 (0 votes)