Bà bầu ăn mắm ruốc được không? 7 điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Bà bầu ăn mắm ruốc được không? 7 điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên 1

Bà bầu ăn mắm ruốc được không? 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không? Bà bầu ăn mắm ruốc có gây hại cho thai nhi không? Bài viết dưới đây Sactoan.net sẽ giải tỏa mọi thắc mắc của các mẹ.

Mắm ruốc là một loại mắm quen thuộc, được yêu thích ở miền Trung Việt Nam. Mắm ruốc được làm từ con ruốc đem ướp với muối để lên men. Khi ăn, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà người ta sẽ trộn vào mắm nên một số gia vị khác như thính, ớt, đường, … làm tăng sự hấp dẫn. Dù biết là thực phẩm quen thuộc nhưng liệu bà bầu ăn mắm ruốc được không? Bởi đây là đối tượng rất nhạy cảm và cần phải kiêng cữ nhiều thứ.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?
Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Lợi ích khi bà bầu ăn mắm ruốc

Nội dung

Bà bầu ăn mắm ruốc được không? Cung cấp chất sắt

Trong thành phần của mắm ruốc chứa nhiều chất sắt. Đây là một chất rất cần thiết đối với cơ thể, nhất là phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa thiếu máu, sinh non, băng huyết.

Sắt góp phần cấu tạo nên hemoglbin (một loại protein của hồng cầu), đóng vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt trong giai đoạn mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh bị nhẹ cân, nghiêm trọng hơn là chết lưu thai, chết sau khi sinh. Vì vậy, khi bà bầu ăn mắm ruốc thường xuyên, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt sẽ giảm đáng kể.

Bổ sung chất béo Omega 3 (DHA và EPA)

3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?  Như nhiều người cũng biết, Omega 3 là một loại acid béo quan trọng đối với cơ thể. Omega 3 có khả năng làm giảm nguy cơ bị mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch, phát triển thần kinh và thị lực từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Mắm ruốc chứa khá nhiều Omega 3 nên việc bổ sung gia vị này vào bữa ăn hằng ngày sẽ rất tốt cho mẹ bầu.

Mắm ruốc bổ sung chất béo Omega 3 (DHA và EPA)
Mắm ruốc bổ sung chất béo Omega 3 (DHA và EPA)

Cung cấp vitamin B12

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?  Vitamin B12 là yếu tố góp phần không nhỏ vào quá trình hình thành nhân hồng cầu. Trong giai đoạn mang thai, bà bầu nếu bổ sung đầy đủ Vitamine B12 thì sẽ giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh thai nhi. Vì vậy, bổ sung vitamin B12 bằng mắm ruốc là một gợi ý không tệ. Theo các nghiên cứu, mỗi 100 ml mắm ruốc sẽ cung cấp khoảng 5 mcg B12.

Cung cấp các acid amin

Acid amin tạo ra các tế bào, khắc phục các mô bị tổn thương, tạo kháng thể góp phần nâng cao sức đề kháng. Trong 8 loại acid amin cơ thể không tự tổng hợp được, mắm ruốc có tới 5 loại, đó là: valine, isoleutine, phenylalanine, methyonine, lysine.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không? Những tác hại của mắm ruốc ruốc đối với bà bầu

Mắm ruốc là một loại gia vị tuyệt vời, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho bà bầu. Tuy nhiên, để biết bà bầu ăn mắm ruốc được không thì bạn cần xem xét kỹ.

Chế biến từ thực phẩm sống

Mắm ruốc sử dụng nguyên liệu chính là ruốc, còn sống chưa qua chế biến mà đem ướp nên chứa rất nhiều loại vi khuẩn. Điển hình như vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt, cảm lạnh cho người nhiễm phải.

Lượng muối quá lớn

Bà bầu ăn mắm ruốc có gây hại cho thai nhi không?  Để ruốc không bị hỏng, người ta sẽ ướp bằng một lượng muối rất lớn. Bà bầu ăn mắm ruốc nhiều đồng nghĩa đang nạp một lượng muối khá lớn. Nếu bà bầu ăn >1 g muối / ngày rất dễ gây nguy cơ phù nề, tăng huyết áp, tiền sẳn giật, tệ hơn là xảy thai.

Nguy cơ nhiễm chì, thủy ngân.

Trong các loại hải sản luôn chứa một lượng chì (hoặc thủy ngân). Việc thường xuyên ăn mắm ruốc sẽ làm lượng chì và thủy ngân tăng lên, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh, tổn thương hệ thần kinh thai nhi.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Đến đây thì có thể khẳng định câu trả lời cho câu hỏi này là CÓ. Tuy nhiên, để mắm ruốc mang lại công dụng tối đa, hạn chế tác hại không đáng có, bà bầu nên biết cách ăn sao cho hợp lý.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không? Bà bầu nên biết cách ăn sao cho hợp lý để hạn chế tác hại
Bà bầu ăn mắm ruốc được không? Bà bầu nên biết cách ăn sao cho hợp lý để hạn chế tác hại

Mỗi tuần chỉ ăn mắm ruốc nhiều nhất là 2-3 lần.

Mắm ruốc nên ăn kèm những món nấu chín để vi khuẩn bị tiêu diệt trong khi đun nấu.

Một số vùng thường ăn dứa cùng mắm ruốc, song loại mắm ruốc này có thể gây nguy cơ sảy thai ở bà bầu.

Bà bầu không nên ăn mắm ruốc không đảm bảo vệ sinh, rất dễ bị ngộ độc.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu ăn mắm ruốc được không?”. Mong rằng qua đây bà bầu sẽ xây dựng chế độ ăn hợp lý để bảo vệ bản thân và thai nhi một cách tốt nhất.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)