Bà bầu uống paracetamol 500mg được không? Liều lượng ra sao?

Bà bầu uống paracetamol 500mg được không? Liều lượng ra sao? 1

Bà bầu uống paracetamol 500mg được không? Đây là vấn đề được không ít mẹ quan tâm khi đang mang trong mình hình hài nhỏ bé. Sau đây, sactoan.net sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này để an tâm hơn khi có ý định sử dụng thuốc.

Khi mang thai, sẽ có những lúc mẹ bầu mắc các chứng như đau đầu, mệt, mỏi, cảm sốt… Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau cho bà bầu như paracetamol 500mg có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không thì không phải ai cũng biết. Và câu hỏi thường được nhiều người đặt ra là bà bầu có được uống paracetamol 500mg không? Và liều dùng paracetamol cho bà bầu như thế nào?

Bà bầu uống paracetamol 500mg được không?
Bà bầu uống paracetamol 500mg được không?

Thuốc paracetamol 500mg là gì?

Nội dung

Paracetamol 500mg là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt rất phổ biến hiện nay và việc bà bầu uống paracetamol 500mg diễn ra hết sức thường xuyên. Dù thuốc dễ dàng đi qua nhau thai nhưng ở liều điều trị thích hợp paracetamol 500mg không làm tăng nguy cơ gây dị tật hoặc tác động xấu tới thai nhi.

Mặc dù Paracetamol được sử dụng phổ biến nhưng hiện tại vẫn chưa có những nghiên cứu về ảnh hưởng khi bà bầu uống paracetamol 500mg . Một nghiên cứu của Đan Mạch trên 26 424 trẻ em bị phơi nhiễm với paracetamol từ khi còn trong bụng mẹ 3 tháng đầu đã được thực hiện. Kết quả cho thấy thuốc này không làm tăng khả năng mắc dị tật bẩm sinh so với nhóm trẻ không bị phơi nhiễm.

Tác dụng của thuốc Paracetamol 500mg

Paracetamol  500mg có hoạt tính của phenacetin, chuyên dùng để giảm đau, hạ sốt, có thể thay thế cho aspirin. Dù vậy, khác với aspirin loại biệt dược này không thể điều trị viêm. Với cùng liều lượng, paracetamol có hiệu quả giảm đau và hạ sốt tương đương với aspirin.

Sử dụng thuốc Paracetamol 500mg sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hạ sốt. Nhưng khi dùng cho người bình thường thì hiệu quả đạt được không thực sự rõ ràng. Bởi lẽ, thuốc sẽ chỉ tác động vào khu vực dưới đồi để làm hạ nhiệt do giãn mạch và cải thiện lưu lượng máu.

Paracetamol 500mg với liều lượng quy định sẽ ít gây ảnh hưởng tới hệ tim mạch và hô hấp, cũng như không làm tăng giảm lượng acid – base hay kích ứng, xước hoặc viêm loét dạ dày

Paracetamol 500mg chỉ tác động tới cyclooxygenase/prostaglandin ở cơ quan thần kinh trung ương và không có tác dụng lên tiểu cầu hay quá trình chảy máu.

Paracetamol  500mg có hoạt tính của phenacetin, chuyên dùng để giảm đau, hạ sốt
Paracetamol  500mg có hoạt tính của phenacetin, chuyên dùng để giảm đau, hạ sốt

Những trường hợp được dùng thuốc Paracetamol 500mg

Paracetamol 500mg thích hợp điều trị cho các trường hợp đau và sốt ở mức độ từ nhẹ đến vừa.

Paracetamol 500mg chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời khi bị đau đầu, đau răng, đau bụng kinh…

Thuốc sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trong các trường hợp làm giảm đau cường độ thấp và không phải đau ở nội tạng. Paracetamol 500mg không có khả năng điều trị thấp khớp. Paracetamol 500mg thường được dùng để hạ sốt khi những biện pháp hạ sốt khác không có hiệu quả.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Paracetamol

Bệnh nhân bị thiếu máu hoặc mắc các bệnh tim, phổi, thận, gan.

Người bị dị ứng với các thành phần của thuốc

Người bị thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Bà bầu uống paracetamol 500mg được không?

Trở về vấn đề bà bầu có được uống paracetamol 500mg không, trong giai đoạn mang thai, khả năng đề kháng giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở bà bầu, đặc biệt là cảm cúm. Trong trường hợp những mẹo dân gian không có hiệu quả thì bà bầu chỉ còn cách là dùng đến thuốc.

Paracetamol 500mg là một loại thuốc thông dụng giúp cải thiện cảm cúm và giảm đau. Theo các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và báo Sức khỏe Đời sống, hầu hết bà bầu uống paracetamol 500mg đều được cho phép.

Vậy bà bầu uống paracetamol 500mg được không? Như đã đề cập, paracetamol 500mg không gây dị tật thai nhi và sẩy thai dù sử dụng trong 3 tháng đầu, đồng thời không gây sinh non trong khoảng thời gian 3 tháng cuối và ít gây tác động xấu tới sức khỏe thai phụ.

Bà bầu uống paracetamol 500mg có thể sử dụng dưới các dạng viên nén, viên sủi, gói, siro, cốm… Dù vậy, các mẹ nên hỏi kỹ ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Bà bầu có thể uống paracetamol 500mg nhưng cần hạn chế
Bà bầu có thể uống paracetamol 500mg nhưng cần hạn chế

Liều dùng paracetamol cho bà bầu

Bà bầu uống paracetamol 500mg hoàn toàn có thể nhưng nên sử dụng với liều thấp và hạn chế dùng thuốc tối đa để bảo vệ thai nhi.

Liều khuyên dùng cho bà bầu là uống 1 viên paracetamol 500mg cho 1 lần sốt cao. Uống lặp lại lần nữa sau 4 – 6 tiếng. Không uống nhiều hơn 6 viên/ngày. Uống sau khi ăn no và không dùng thuốc quá số liều.

Với những thông tin bà bầu uống paracetamol 500mg được không trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ giải đáp được những thắc mắc của mình. Chúc chị em luôn khỏe mạnh để chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất.

Xem ngay:

Sending
User Review
0 (0 votes)