Bà bầu uống axit folic đến khi nào? Thuốc axit folic nào tốt?

Bà bầu uống axit folic đến khi nào? Thuốc axit folic nào tốt? 1

Bà bầu uống axit folic đến khi nào ? Axit folic là dưỡng chất rất quan trọng  trong thời kỳ mang thai, có ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu cũng như làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của thai nhi.

Vậy Acid Folic là gì ? Axit Folic có phải là sắt không? Mẹ bầu nên uống thuốc bổ sung axit folic trước khi mang thai bao lâu và uống đến khi nào? Thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu ? Sau đây, Sactoan.net sẽ giúp các mẹ làm rõ những vấn đề này.

Bà bầu uống axit folic đến khi nào ?
Bà bầu uống axit folic đến khi nào ?

Acid Folic là gì?

Nội dung

Trước khi đi giải đáp Bà bầu uống axit folic đến khi nào và những thông tin liên quan, chúng ta nên hiểu rõ Acid Folic là gì? Acid folic hay còn được biết đến là vitamin B9, đây là một loại vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển và hình thành tế bào máu. Acid folic có nhiều trong rau, quả, đỗ hạt và các loại hạt, thực phẩm lên men, thịt bò,…

Axit Folic có phải là sắt không?

Nhiều người lầm tưởng axit folic là sắt vì thuốc này cũng bổ sung sắt kèm theo axit folic. Nhưng thực ra, đây là 2 hợp chất khác nhau và tác dụng cũng khác nhau nhưng đều rất cần thiết với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần tìm hiểu kiến thức đầy đủ, chính xác về axit folic và sắt để không phải lẫn lộn, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe thai kì lẫn thai nhi chỉ vì bổ sung thừa hoặc thiếu.

Vai trò của acid folic đối với bà bầu

Acid folic là yếu tố có vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh hồng cầu. Việc dùng acid folic trước giai đoạn mang thai hoặc trong tuần đầu tiên của thai kỳ cũng giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh.

Một số nghiên cứu cũng khẳng định acid folic cũng có tác dụng phòng chống dị tật tim bẩm sinh và các dị tật về miệng khác. Vậy bà bầu uống axit folic đến khi nào và uống thuốc bổ sung axit folic trước khi mang thai bao lâu?

Acid folic là yếu tố có vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh hồng cầu và chống dị tật thai nhi
Acid folic là yếu tố có vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh hồng cầu và chống dị tật thai nhi

Nên uống thuốc bổ sung axit folic trước khi mang thai bao lâu?

Các nghiên cứu đã kết luận phụ nữ uống viên bổ sung acid folic trước khi mang thai 1 năm sẽ giảm thiểu tỉ lệ sinh non. Axit folic cho người chuẩn bị mang thai sẽ kích thích sản sinh tế bào mới. Việc sử dụng thành phần này trước và trong thai kỳ sẽ giúp phòng tránh những khiếm khuyết ở ống thần kinh thai nhi, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ liệt não, trí tuệ kém phát triển, mắc bệnh phổi mãn tính. Tuy nhiên, bà bầu uống axit folic đến khi nào là tốt nhất?

Bà bầu uống axit folic đến khi nào ? Bổ sung Acid Folic mỗi ngày bao nhiêu?

Nhu cầu Acid Folic của thai phụ mỗi ngày là khoảng 400mcg – 600mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của tế bào cũng như kích thước tử cung.

Lượng folic bổ sung phải đảm bảo đáp ứng được cho các hoạt động tổng hợp nhân tế bào và protein, sự phát triển của bào thai,…. Sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ phụ thuộc vào hàm lượng axit folic được cung cấp từ người mẹ. Việc bổ sung axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ giúp phát triển các cơ quan, trong đó nổi bật là hệ thần kinh và tim mạch.

Bà bầu uống axit folic đến khi nào ? Kể cả sau khi sinh con người mẹ cũng cần phải tiếp tục bổ sung Acid Folic để bé được hấp thụ qua sữa mẹ, hỗ trợ quá trình phát triển xương và não. Cụ thể hàm lượng Acid folic bà bầu cần bổ sung trong từng giai đoạn như sau:

Chuẩn bị mang thai: 400 mcg/ngày

Trong thời gian mang thai: 400 – 600 mcg/ngày

Trong giai đoạn cho con bú: 400-500 mcg

Bà bầu uống axit folic đến khi nào ? Bà bầu nên uống axit folic đến sau khi sinh con
Bà bầu uống axit folic đến khi nào ? Bà bầu nên uống axit folic đến sau khi sinh con

Axit folic có trong thực phẩm nào ?

Đến đây hẳn các bạn đã biết Bà bầu uống axit folic đến khi nào nhưng liệu bạn có thể bổ sung dưỡng chất này qua đâu? Một điều ít ai biết rằng Axit folic có rất nhiều trong các loại rau quả.  Vì vậy, trong thực đơn hằng ngày của bà bầu cần chú trọng các thực phẩm giàu axit folic như: Măng tây, bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, trứng, cá hồi…

Lưu ý: Axit folic rất dễ tan trong nước nên các mẹ cần tránh nấu quá chín nhé. Mách nhỏ mẹ là cách nấu rau bằng lò vi sóng sẽ có tác dụng giữ lại lượng axit folic rất tốt đấy.

Thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu ?

Cơ thể chúng ta khó hấp thu được folic tự nhiên (folate) có trong rau củ mà lại “ưa” dạng tổng hợp hơn. Vì vậy, việc uống thuốc acid folic trong độ tuổi mang thai là rất quan trọng.

Khi sử dụng các viên uống tổng hợp acid folic, các bà bầu nên ưu tiên lựa chọn những loại có hàm lượng acid folic từ 400mcg – 600mcg. Ngoài ra, trên vỏ ngoài của thuốc cũng cần có những thông tin hướng dẫn bà bầu uống axit folic đến khi nào và uống thuốc bổ sung axit folic trước khi mang thai bao lâu để bổ sung đầy đủ nhất. Ngoài ra, Thuốc axit folic mà bạn lựa chọn cũng cần có nhãn hiệu và nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành.

Trên đây, Sactoan.net đã giải đáp thắc mắc Bà bầu uống axit folic đến khi nào và những thông tin liên quan. Hy vọng qua đây các mẹ sẽ biết cách bổ sung dưỡng chất này hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Xem ngay:

Sending
User Review
0 (0 votes)