Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không?

Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không? 1

Nếu yêu con, thương con thì xin đừng hôn vào miệng con…. vì con có thể bị nhiễm virus RSV gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em. Nhất là những ông bố có thói quen hút thuốc lá, các chất kích thích.

Để phòng ngừa nhiễm virus RSV,bậc phụ huynh cần tránh để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi; rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ; tránh hôn hít trẻ và tránh đưa trẻ đến nơi đông người. Giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, tránh khói bếp, khói thuốc lá.

Virus RSV là gì?

Nội dung

Virus hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quảnviêm phổi. Virus RSV đi vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Loại virus này dễ dàng lây truyền từ người sang người qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như bắt tay. Virus RSV có thể tồn tại nhiều giờ trên các vật dụng như bàn ghế, đồ chơi của trẻ. Trẻ có nguy cơ nhiễm virus nếu vô tình chạm vào các đồ vật có virus và đưa lên miệng. Bệnh phát triển mạnh vào mùa đông – xuân và xuân – hè.

Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không? 2

Hầu hết các trẻ em thường nhiễm virus hợp bào hô hấp trước 2 tuổi. Ngoài ra, virus RSV cũng có thể gây lây nhiễm cho người lớn. Một người sau khi bị nhiễm virus RSV có thể sau 2 – 8 ngày mới biểu hiện triệu chứng. Ở người lớn và trẻ khỏe mạnh, các triệu chứng sau nhiễm virus RSV thường nhẹ, giống cảm lạnh thông thường và có thể áp dụng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà để giảm nhẹ những biểu hiện khó chịu. Tuy nhiên, nhiễm virus hợp bào hô hấp cũng có thể nghiêm trọng trong một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, gây viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi, suy thở nhanh, rất nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, bệnh cũng có thể trở nên nghiêm trọng ở người lớn tuổi, người có bệnh về tim, phổi hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Nguyên nhân gây nhiễm virus RSV

Virus RSV có thể tồn tại trên bề mặt của đồ vật như quần áo hơn 6 giờ. Nó cũng có thể sống trên bàn tay đến hơn 1 giờ. Trẻ khi bị nhiễm virus RSV có thể sau khoảng 2 – 8 ngày mới có triệu chứng. Với khả năng sống và tồn tại như vậy, các nguyên nhân gây nhiễm virus RSV là:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh như bắt tay, ho hoặc hắt hơi.
 • Tiếp xúc gián tiếp với đồ vật có chứa virus như quần áo, đồ chơi, vật dụng của trẻ hoặc người bị bệnh bằng cách chạm và cho đồ vật vào miệng.
 • Hành động thơm môi thơm má trẻ là tuyệt đối không nên nhất là với ông bố có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên

Virus RSV lây qua đường nào?

 • Dịch mũi, họng ở người bị bệnh.
 • Mô hở, bề mặt hở, quần áo và vật dụng của người bị bệnh.
 • Tay người bệnh chưa được rửa sạch.

Trẻ bị nhiễm virus RSV triệu chứng như thế nào?

Khi virus RSV đi vào hệ hô hấp trên của trẻ (mũi, họng) có thể gây ra các triệu chứng nhẹ và giống cảm lạnh như:

 • Khó thở: Thở nhanh đi kèm triệu chứng rút lõm lồng ngực;
 • Thở khò khè và chảy nước mũi;
 • Ho nhiều;
 • Sốt cao;
 • Đau họng nhẹ;
 • Đau tai;
 • Thường quấy khóc, không nhanh nhẹn, người mệt mỏi, ngủ không ngon;
 • Bỏ bú hoặc bú kém, ăn kém;
 • Ngưng thở khoảng 15 – 20 giây, thường gặp ở trẻ sinh non và trẻ có tiền sử bệnh ngưng thở;
 • Có biểu hiện thiếu nước nghiêm trọng gồm: Khóc không có nước mắt, không đi tiểu suốt 6 giờ, mắt trũng, da nhăn nheo.

Nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV đôi khi gây biến chứng viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi với biểu hiện:

 • Khó thở, thở nhanh hơn bình thường;
 • Thở khò khè;
 • Ho ngày càng nặng, trẻ có thể bị nghẹt thở hoặc nôn ói do ho dữ dội;
 • Mệt mỏi, bơ phờ, chán ăn, giảm hứng thú.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus RSV không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện bệnh chuyển biến nặng như khó thở, sốt cao hoặc môi và móng chuyển xanh tím, phụ huynh cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

Cái giá của sự yêu thương bằng cách thơm hôn bằng miệng đó là những cơn thở rít của con trẻ, những ống xilanh thuốc to chà bá. Mỗi lần ngồi ôm con lấy ven, vỡ ven, cơ thể yếu ven chìm phải ngoáy bên nọ bên kia. Con gào khóc mà sót hết cả ruột cả gan. Ai đã từng ôm con lấy ven sẽ hiểu cảm giác này. Chưa kể phải hút rửa mũi, vỗ rung, long đờm, chạy khí rung.
Nên ai muốn chơi, quý con thì đừng bao giờ yêu bằng cách hại con cháu như vậy. Đó là cách hại con cháu mình đấy ah. Thấy mình ko khỏe thì làm ơn cách ly bọn trẻ con ra 1 xíu.
Đấy ms là yêu thương con cháu thực sự. Bằng không thì hãy ít nhất sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay chân trước khi tiếp xúc.
Bệnh lây do người bị cúm, hen, xoang, hệ hô hấp bị nhiễm virut. Với người lớn vi khuẩn này rất nhẹ nhàng.
Nhưng rất nguy hiểm với:
Trẻ sinh non.
Trẻ sơ sinh dưới 8-10 tuần tuổi.
Trẻ dưới hai tuổi mắc bệnh tim, phổi bẩm sinh.

Nhiễm virus RSV bao lâu thì khỏi

Trẻ bị nhiễm Virus RSV nếu được điều trị kịp thời sau 4-6 ngày có thể hồi phục, tuy nhiên thể trạng của bé còn yếu các mẹ cần chú ý thêm chế độ dinh dưỡng cho bé, bổ xung lượng nước vừa đủ  và men tiêu hóa cho bé

Virus RSV có bị lại không?

Trẻ bị nhiễm RSV hoàn toàn có thể bị mắc lại Virut RSV nếu vẫn tiếp xúc với mầm bệnh, trẻ có nguy cơ mắc lại cao nếu gia đình có người thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, hoặc có tiển sử bệnh hen xuyễn.

Mới đây trên cộng đồng Hội Chuột Con 2020 Canh tý Member Ly Khánh Phạm Có chia sẻ trường hợp con của bị bị nhiễm Virus RSV ho hành động của người thân hôn vào miệng con khiến con phải nhập viện cấp cứu.
Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không? 3
Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không? 4 Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không? 5 Virus RSV là gì? Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus RSV có nguy hiểm, bị lại không? 6
Nguồn: vinmec.com
Sending
User Review
5 (2 votes)