Sau sinh bao lâu thì được tắm gội mà không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội mà không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe? 1

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội ? Như nhiều người cũng biết, việc kiêng cữ sau sinh là điều rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe cho người mẹ. Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh nên kiêng tắm gội trong vòng 1 tháng. Quan điểm này có đúng không? Dưới đây Sactoan.net sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Trong giai đoạn hậu sản sau sinh, người phụ nữ buộc phải mặc quần áo dài, đi tất, kiêng cữ dùng quạt, phải nằm liên tục trong phòng kín để tránh bị lạnh chân tay khi về già, ngủ khép hai chân lại để tử cung nhanh chóng trở lại bình thường… Nhiều bà mẹ dù sinh vào mùa hè nhưng vẫn phải kiêng tắm gội suốt 1  tháng đầu vì sợ nếu tắm gội sớm khi cơ thể còn yếu thì sau này sẽ bị đau đầu hoặc chịu lạnh kém.

Tuy nhiên, chính xác thì sau sinh bao lâu thì được tắm gội ? Và sau sinh có nên tắm hàng ngày ? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội ?
Sau sinh bao lâu thì được tắm gội ?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì được tắm gội ?

Nội dung

Thực chất, quan niệm phụ nữ sau khi sinh con ít nhất 1 tháng mới được tắm gội là không chính xác. Vì nếu quá lâu không được tắm, cơ thể mẹ sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh, tệ hơn là có thể lây sang con trong quá trình cho con bú. Thông thường, 3 hoặc 4 ngày sau sinh các mẹ đã được phép tắm gội.

Tuy nhiên, ngoài vấn đề sau sinh bao lâu thì được tắm gội , trong quá trình tắm gội chị em cần phải hết sức thận trọng, vì nếu tắm không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ. Nhất thiết phải đảm bảo 2 yêu cầu tắm nhanh và tắm dội, cụ thể:

Tắm nhanh: Mẹ sau sinh không nên tắm lâu quá, tốt nhất chỉ nên tắm từ 5 đến 10 phút.

Tắm dội : Dùng vòi hoa sen hoặc ca nước dội từ trên người xuống dưới. Sản phụ sau sinh tuyệt đối không được ngâm người trong bồn tắm hoặc chậu.

Nếu đảm bảo được 2 yêu cầu trên thì các bạn cũng sẽ không cần bận tâm sau sinh có nên tắm hàng ngày không. Dù trong mùa hè hay mùa đông.

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội ? Sau sinh 3 hoặc 4 ngày các mẹ đã có thể tắm
Sau sinh bao lâu thì được tắm gội ? Sau sinh 3 hoặc 4 ngày các mẹ đã có thể tắm

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội ? Đẻ mổ sau bao lâu thì được tắm ?

Đối với trường hợp sinh mổ thì cần kiêng tắm từ 3 – 7 ngày để vết mổ thật sự khô hẳn. Và đặc biệt là phải lưu ý một số điều để tránh gây nhiễm trùng vết mổ và lâu lành hơn.

– Trong thời gian chờ vết mổ khô lại mới tắm, các mẹ chỉ nên dùng khăn sạch thấm nước ấm và lau người.

– Lau mình mỗi ngày 1 lần, những ngày trời nóng có thể lau 2 lần/ngày. Khi vết mổ đã khô, các mẹ có thể tắm nhưng cũng cần tránh để nước bắn vào vết thương.

Vệ sinh vùng kín sau sinh như thế nào?

Dù biết sau sinh bao lâu thì được tắm gội nhưng các bạn cũng cần lưu ý kỹ đến việc vệ sinh vùng kín. Sau sinh, tử cung co bóp mạnh hơn để đẩy sản dịch ra ngoài. Đây là một phức hợp protein được phân huỷ, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong bộ phận sinh dục và xâm nhập vào cơ thể.

Vì thế, chị em cần vệ sinh bộ phận sinh dục tối thiểu 3 lần mỗi ngày, vào sáng, chiều và tối, nếu thấy sản dịch tiết ra quá nhiều thì cần vệ sinh nhiều lần hơn.

Nên vệ sinh bộ phận sinh dục tối thiểu 3 lần mỗi ngày để hạn chế vi khuẩn
Nên vệ sinh bộ phận sinh dục tối thiểu 3 lần mỗi ngày để hạn chế vi khuẩn

Lời khuyên của bác sĩ về việc có nên tắm sau sinh

Bên cạnh vấn đề sau sinh bao lâu thì được tắm gội , mẹ còn phải lưu ý một số vấn đề sau:

Các mẹ chỉ nên tắm bằng nước ấm, dù cho là mùa hè hay đông và chỉ nên tắm từ 5 – 10 phút để không bị cảm lạnh.

Tắm trong phòng tắm được che chắn kín đáo, không để gió lùa vào và lau khô nhanh sau khi tắm.

Sau sinh bao lâu thì được dùng sữa tắm ? Dù là sữa tắm hay dầu gội cũng vậy, các mẹ không nhất thiết phải chờ đến một tháng, nhưng cần phải gội nhanh sau đó lau khô nhanh, tốt nhất các mẹ nên sấy tóc bằng máy sấy để tóc mau khô.

Không nên tắm gội cùng lúc mà nên tắm vào khoảng 9 – 10h sáng, rồi chờ đến buổi trưa hoặc xế chiều hãy gội đầu để tránh tiếp xúc lâu với nước.

Hy vọng, bài viết sau sinh bao lâu thì được tắm gội sẽ cung cấp thêm cho các mẹ những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe sau sinh. Các mẹ hãy lưu ý đến vấn đề vệ sinh hằng ngày, tắm rửa đúng cách để tránh gây bệnh cho cơ thể và lây nhiễm sang con. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để chăm sóc bé yêu được tốt nhất!

Sending
User Review
0 (0 votes)