Bà bầu ăn dưa muối được không ? Có ảnh hưởng gì đến bà mẹ và thai nhi?

Bà bầu ăn dưa muối được không ? Có ảnh hưởng gì đến bà mẹ và thai nhi? 1

Bà bầu ăn dưa muối được không và có gây ảnh hưởng gì đến bà mẹ và thai nhi? Đây là thắc mắc của không ít các bà mẹ hiện nay.  Hãy cùng Sactoan.net tìm hiểu lời giải cho vấn đề này nhé.

Bà bầu có nên ăn dưa muối  ? Dưa muối là món ăn phổ biến và hầu như ai cũng thường gặp trong bữa ăn của mình. Nhờ có vị chua ngọt sẽ giúp kích thích vị giác, khiến bạn thèm ăn và ăn ngon hơn. Dưa muối tuy khá ngon nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai vì có thể gây tác động xấu đến thai nhi. Vậy bà bầu ăn dưa muối được không ? Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích của dưa muối để có được câu trả lời cho mình nhé!

Bà bầu ăn dưa muối được không
Bà bầu ăn dưa muối được không

Lợi ích của dưa muối

Nội dung

Vốn là một thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn, dưa muối là nguyên liệu được nhiều người yêu thích nhờ hương vị chua, kích thích đưa cơm, giảm ngấy. Để biết bà bầu ăn dưa muối được không ? Bà bầu có nên ăn dưa muối  ? Chúng ta hãy cùng liệt kê một số lợi ích của dưa muối với bà bầu sau đây.

Kích thích vị giác

Đây là nguyên nhân khiến dưa muối trở thành món ăn đưa cơm được yêu thích nhất. Đặc biệt khi ăn cùng các nguyên liệu nhiều mỡ như thịt, đồ rán, dưa muối sẽ kích thích cảm giác thèm ăn và giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Bà bầu ăn dưa muối được không ? Hỗ trợ tiêu hoá

Bà bầu có nên ăn dưa muối  ? Dưa muối chứa lương lớn chất probiotics giúp ổn định hệ đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn.

Bà bầu ăn dưa muối hỗ trợ tiêu hoá
Bà bầu ăn dưa muối hỗ trợ tiêu hoá

Hấp thụ muối khoáng tốt hơn

Đây là một trong những lợi ích của dưa muối không thể bỏ qua. Dưa chua có tính axit kích thích cơ thể hấp thụ tốt các dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt và các khoáng chất khác. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích kể trên, các chuyên gia cũng khuyến cáo bà bầu ăn dưa muối quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ bị đau bụng.

Bà bầu ăn dưa muối được không ?

Thực tế, bà bầu ăn dưa muối không hẳn là không tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, bà bầu cũng cần lưu ý tránh ăn dưa muối xổi, dưa muối còn xanh bởi một số lý do dưới đây:

Tồn dư hàm lượng nitrat

Các loại rau cải được bán rộng rãi ngoài chợ thường được dùng đạm ure để bón. Loại phân đạm này nếu trôi không hết còn tồn dư trên lá sẽ biến thành nitrat thấm vào rau. Khi bạn mua về chế biến thành món ăn, nitrat bị khử thành nitrit và tích lũy một lượng lớn khi đem đi muối dưa. Qua thời gian, hàm lượng độc tố này chỉ giảm bớt khi dưa chua chuyển sang màu vàng.

Dưa muối tồn dư hàm lượng lớn nitrat
Dưa muối tồn dư hàm lượng lớn nitrat

Có nguy cơ gây ung thư

Bà bầu ăn dưa muối được không ? Như đã đề cập, chất nitrit tích lũy trong dưa muối khi được nấu với với thịt sẽ kết hợp với gốc amin tạo thành nitrosamin, một chất gây ung thư. Do đó, bà bầu ăn dưa muối nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Mắc bệnh huyết áp hoặc bệnh thận

Bà bầu có nên ăn dưa muối  ? Dưa muối có chứa khá nhiều muối sẽ không tốt cho những thai phụ có tiền sử bệnh huyết áp và thận. Bên cạnh đó, khi chế biến một số người thường cho thêm đường hoặc mì chính. Thói quen này sẽ rất có hại cho những bà bầu đang mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Như vậy là bạn đã biết bà bầu ăn dưa muối được không rồi đấy.

Không nên ăn dưa muối xổi

Khi mới muối dưa, các vi sinh vật sẽ kích thích chuyển hoá nitrat thành nitric. Kéo theo đó, độ ph trong dưa cũng giảm dần khiến độ chua tăng lên. Vào lúc này nếu ăn sẽ cảm thấy dưa có vị cay, hăng và hơi đắng. Nguyên nhân là bởi trong dưa đang chứa nhiều nitrate vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Sau khi theo dõi bài viết này chắc hẳn bạn đã biết bà bầu ăn dưa muối được không cũng như những lợi ích của dưa chua với bà bầu. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi chăm sóc bản thân trong giai đoạn mang thai. Đừng để vì thiếu hiểu biết mà gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hãy luôn đồng hành cùng Sactonan.net để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích cho mình nhé.

 

 

Sending
User Review
0 (0 votes)