Bà bầu ăn bánh ướt được không? Tư vấn từ chuyên gia 2019

Bà bầu ăn bánh ướt được không? Tư vấn từ chuyên gia 2019 1

Bà bầu ăn bánh ướt được không ? Đây là câu hỏi mà nhiều bà mẹ đã gửi đến Sactoan.net trong thời gian qua. Bánh ướt là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, với tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh tẩm hóa chất độc hại vào thức ăn như hiện nay, việc lựa chọn ăn gì và ở đâu là điều không hề dễ dàng. Trong đó, bà bầu ăn bánh ướt có tốt không là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tư vấn: Bà bầu ăn bánh ướt được không ?
Tư vấn: Bà bầu ăn bánh ướt được không ?

Nguyên liệu làm bánh ướt là gì ?

Nội dung

Để trả lời được câu hỏi “ Bà bầu ăn bánh ướt được không ?” bạn cần phải biết rõ nguyên liệu của nó. Chắc hẳn, khi nói về nguyên liệu làm bánh ướt , nhiều người sẽ nghĩ ngay tới bột gạo và bột năng. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu chỉ kết hợp 2 nguyên liệu này bánh ướt tạo ra sẽ có màu trắng đục.

Trong khi đó, chúng ta vẫn thấy bánh ướt mà chúng ta hay ăn lại có màu trắng tinh. Để làm cho bánh ướt có màu trắng đẹp mắt, thơm ngon thì người sản xuất bánh phải bỏ thêm chất phụ gia làm trắng vào phần nguyên liệu. Trong đó, phổ biến nhất chính là hàn the và chất huỳnh quang, có tên gọi là Tinopal. Sau khi nguyên liệu làm bánh ướt được pha trộn xong, người ta sẽ ủ qua đêm để các phản ứng hóa học từ từ diễn ra giúp cho bánh trở nên ngon hơn.

Liên quan đến vấn đề bà bầu ăn bánh ướt được không , PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết tinopal là chất chỉ được sử dụng trong công nghiệp để làm bóng sơn.  Và nó đã bị cấm trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều người sản xuất bánh ướt vì lợi nhuận đã dùng đến Tinopal, gây nguy cơ suy gan, suy thận và ung thư cho người ăn phải nó.

Chưa hết, nhiều cơ sở còn cho thêm chất làm chua, chất tẩy trắng,… để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của bánh ướt. Với những nguyên liệu độc hại như vậy liệu bà bầu ăn bánh ướt có tốt không ?

Nguyên liệu của bánh ướt chứa nhiều hóa chất độc hại
Nguyên liệu của bánh ướt chứa nhiều hóa chất độc hại

Bà bầu ăn bánh ướt được không ?

Để trả lời này được câu hỏi ” Bà bầu ăn bánh ướt được không ?” bạn nên hiểu hết những tác hại khi bà bầu ăn bánh ướt đối với sức khỏe và thai nhi.

Bánh ướt chứa hàn the gây dị tật thai nhi

Bà bầu ăn bánh ướt được không ? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, do tính độc hại của hàn the nên nó đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nếu chất độc hại này tích lũy trong cơ thể quá lâu có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Riêng đối với vấn đề bà bầu ăn bánh ướt có tốt không , bác sĩ đặc biệt khuyến cáo hàn the là chất cực độc đối với thai nhi. Hàn the trong bánh ướt có thể kiềm hãm quá trình phát triển của thai nhi và gây đột biến gen dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi. Ngoài ra, hàn the còn có thể tác động xấu tới thận, gây suy giảm chức năng, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

bà bầu ăn bánh ướt được không ? Bà bầu ăn bánh ướt chứa hàn the gây dị tật thai nhi
bà bầu ăn bánh ướt được không ? Bà bầu ăn bánh ướt chứa hàn the gây dị tật thai nhi

Bà bầu ăn bánh ướt được không ? Bánh ướt chứa chất huỳnh quang gây biến đổi gen

Không khó để giải đáp thắc mắc “ Bà bầu ăn bánh ướt được không ?” bởi như đã nói trong bánh ướt ngoài hàn the còn có nhiều chất phụ gia khác như huỳnh quang để làm bánh trông hấp dẫn hơn. Nếu những chất này đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ dễ gây chậm tiêu và tệ hơn là viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, huỳnh quang còn tác động tới nhiều cơ quan khác như gan, thận, hệ thần kinh và có thể làm biến đổi gen.

Khó đảm bảo vệ sinh

Một căn cứ nữa để đưa ra kết luận bà bầu ăn bánh ướt được không chính là vấn đề vệ sinh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh ướt. Ngoài những địa chỉ uy tín còn có không ít những cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, quy trình sản xuất thô sơ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại những nơi này, dụng cụ làm bánh thường bẩn thỉu, không được bảo quản đúng yêu cầu. Tuy nhiên, không phải tất cả bánh ướt đều chứa chất phụ gia và mất vệ sinh.

Vậy bà bầu ăn bánh ướt có tốt không ? Nếu các mẹ muốn ăn bánh ướt thì nên đến những cơ sở uy tín để tránh vô tình ăn phải chất độc hại. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, bà bầu ăn bánh ướt quá nhiều sẽ không tốt. Bởi nguyên liệu gạo ngâm nở chua có thể làm cho mẹ bầu bị khó tiêu, đầy hơi.

Như vậy chúng tôi đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn bánh ướt được không . Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em có được sự lựa chọn tốt nhất trong vấn đề ăn uống để thai nhi luôn khỏe mạnh. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông!

Xem ngay:

Sending
User Review
0 (0 votes)