Thuốc Naphazolin có dùng được cho bà bầu? Sử dụng ra sao?

Thuốc Naphazolin có dùng được cho bà bầu? Sử dụng ra sao? 1

Naphazolin có dùng được cho bà bầu không? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em khi gửi câu hỏi về cho Sactoan.net . Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Thuốc nhỏ mũi naphazolin là một loại biệt dược được sử dụng để chống nghẹt mũi, ngăn ngừa tình trạng sưng huyết, viêm mũi cấp, viêm mũi dị ứng hoặc xoang, viêm khi mắc bệnh cảm lạnh. Dù vậy, không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng loại thuốc này, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy Naphazolin có dùng được cho bà bầu không?

Thuốc Naphazolin có dùng được cho bà bầu?
Thuốc Naphazolin có dùng được cho bà bầu?

Tìm hiểu về thuốc nhỏ mũi naphazolin

Nội dung

Naphazolin là loại thuốc tương tự như nhóm thuốc thần kinh giao cảm, có khả năng làm co mạch tại chỗ, hạn chế sưng huyết với chỉ vài giọt nhỏ vào niêm mạc. Thuốc sẽ dần thấm sâu vào niêm mạc mũi, khiến niêm mạc co tại chỗ và khiến các tiểu động mạch giãn ra, nhờ đó lưu lượng máu qua mũi sẽ bị giảm đi, làm giảm sung huyết .

Tác dụng và cách sử dụng naphazolin

Công dụng của thuốc naphazolin

Trước khi trả lời Naphazolin có dùng được cho bà bầu, chúng ta hãy cùng xem qua công dụng của nó. Theo đó, Naphazolin được dùng để giảm tấy sưng đỏ, ngứa hoặc chảy nước mũi do bị kích ứng từ những tác nhân bên ngoài như khói bụi, khí thải.

Là một loại thuốc có tác dụng nhanh và tại chỗ nên Naphazolin thường được dùng để giảm tình trạng sung huyết trong các bệnh lý: Viêm mũi cấp tính, viêm xoang cấp và mãn tính

Thuốc nhỏ mũi naphazolin có thể làm giảm sưng nhanh giúp các bác sĩ dễ quan sát bên trong mũi và họng trước khi tiến hành phẫu thuật, làm thông vòi nhỉ ở các trường hợp viêm tai, làm giảm sưng huyết cho các bệnh nhân viêm kết mạc mắt.

Chú ý: Mỗi lần nhỏ, Naphazolin chỉ có tác dụng từ 2 – 6 giờ, thuốc được bán rộng rãi tại các nhà thuốc và có giá chỉ vài nghìn đồng 1 lọ. Đem lại hiệu quả nhanh, giúp những người đang nghẹt mũi dễ thở hơn. Chính vì hiệu quả cao như vậy nên ngày càng có nhiều người thắc mắc Naphazolin có dùng được cho bà bầu?

Thuốc Naphazolin dùng để giảm tình trạng sung huyết
Thuốc Naphazolin dùng để giảm tình trạng sung huyết

Liều lượng và cách sử dụng thuốc nhỏ mũi naphazolin

– Đối với bệnh nhân bị sung huyết mũi ( ngạt mũi )

Người lớn và trẻ nhỏ lớn hơn 12 tuổi: sử dụng khoảng 0,05% hoặc 0,1% dung dịch naphazolin

Trẻ nhỏ từ 6 -12 tuổi: sử dụng 0,025% hoặc 0,05% dung dịch naphazolin và phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhỏ từ 1 – 2 giọt vào lỗ mũi trong vòng 3 – 6 tiếng khi cần thiết, không sử dụng liên tục quá 3 – 5 ngày.

– Đối với bệnh nhân bị sung huyết kết mạc

Nhỏ vào mũi 1 – 3 giọt dung dịch naphazolin 0,1% hoặc nồng độ thấp hơn, mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ. Không dùng suốt 3 – 4 ngày khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Chống chỉ định

Để giải đáp Naphazolin có dùng được cho bà bầu không thì bạn cần xem qua thông tin về chống chỉ định của thuốc. Theo đó, những trường hợp sau không được sử dụng Naphazolin:

Người bị mẫn cảm với thành phần của thuốc

Tránh dùng thuốc cho trẻ sơ sinh

Những người bị bệnh glocom, glocom góc đóng.

Không được sử dụng dung dịch naphazolin 0,1% cho trẻ em.

Một số lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mũi naphazolin

Naphazolin giúp làm giảm co mạch và nghẹt mũi hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần lưu ý những điều sau

Không dùng thuốc quá 3 ngày, sử dụng quá nhiều trong ngày hoặc lâu hơn 1 tuần.

Trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ được dùng thuốc 0,025% khi thật ự cần thiết.

Tuyệt đối không sử dụng naphazolin cho trẻ sơ sinh, bệnh nhân glocom.

Naphazolin có dùng được cho bà bầu không?

Theo các bác sĩ, cần hạn chế dùng thuốc Naphazolin cho bà bầu vì có thể gây nghiện và sẽ bị phụ thuộc vào thuốc. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng thuốc Naphazolin khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Do đó, nếu bạn hay người thân đang mang thai thì nên hạn chế nhé.

Bà bầu nên hạn chế sử dụng Naphazolin
Bà bầu nên hạn chế sử dụng Naphazolin

Ngoài vấn đề Naphazolin có dùng được cho bà bầu không? Một vài loại thuốc tương tự khác các mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng như thuốc xịt mũi hadocort, benita hay thuốc xịt mũi Coldi B.

Trên đây là lời giải đáp về việc thuốc Naphazolin có dùng được cho bà bầu không? Bạn đọc có thể tham khảo để từ đó biết cách sử dụng và ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn

Sending
User Review
0 (0 votes)