Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không và những điều cần biết

Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không và những điều cần biết 1

Hỏi: Chào BBT Sactoan.net! Cho em hỏi sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ạ? Em mới sinh bé cách đây 4 tuần, hiện tại sức khỏe vẫn đang hồi phục rất tốt và em vẫn chưa có kinh lại. Mấy ngày nay, chồng em tỏ ra sốt xoắn về chuyện ấy nhưng em sợ quan hệ bây giờ có quá sớm không? Vậy sau sinh bao lâu thì được quan hệ và em có cần dùng biện pháp tránh thai sau sinh nào không? Xin cảm ơn!

( Khánh Huyền- 25 tuổi) 

Trả lời: Chào Huyền! Đầu tiên xin chúc mừng bạn đã mẹ tròn con vuông. Về vấn đề bạn thắc mắc “ sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ?” Sau khi sinh, không ít chị em thường có tâm lý chủ quan khi quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai vì nghĩ chưa có kinh nguyệt thì sẽ không có thai. Do đó, quan hệ sau sinh có thai không vẫn là vấn đề đáng quan tâm đối với nhiều cặp vợ chồng.

Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không
Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ?

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ ?

Nội dung

Trước khi giải đáp cho bạn Huyền “ sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ?” chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu quan hệ sau sinh khi nào là tốt nhất. Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu muốn quan hệ sau sinh các cặp vợ chồng phải chờ ít nhất sau 2 tháng. Đây là thời điểm sức khỏe và các vết thương trên cơ thể sản phụ đã hoàn toàn bình phục, thuận lợi cho “chuyện ấy” mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Cách tốt nhất để đảm bảo ham muốn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ là cả hai vợ chồng phải thật sự cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Điều quan trọng là không nên quan hệ khi đang có “lệnh cấm”.

Trường hợp quan hệ sau sinh thường, các mẹ nên chờ sau ít nhất 2 tháng sinh con. Còn đối với những chị em quan hệ sau sinh mổ thì phải chờ lâu hơn. Nhìn chung, thời điểm lý tưởng để quan hệ sau sinh thường và sinh mổ sẽ không giống nhau ở mỗi người vì còn tùy theo tình trạng sức khỏe và vết thương của người mẹ. Để lần quan hệ trở lại đầu tiên diễn ra thật hoàn hảo, tốt nhất bạn và ông xã chỉ nên quan hệ khi đã bình phục hoàn toàn.

Quan hệ sau sinh cần phải chờ ít nhất sau 2 tháng
Quan hệ sau sinh cần phải chờ ít nhất sau 2 tháng

Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ?

Với câu hỏi của bạn Huyền “ Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ?” thì như chúng tôi đã đề cập ở trên, thời gian quan hệ sau sinh thích hợp nhất cho các mẹ  là từ 2 tháng trở lên. Vì vậy, việc bạn muốn quan hệ sau 1 tháng kể từ khi sinh là điều rất có hại cho sức khỏe.

Thực tế, nhiều người vẫn cho rằng quan hệ sớm khi chưa có kinh nguyệt trở lại có thể phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là ý kiến hoàn toàn sai lầm bởi chỉ sau sinh khoảng 21 ngày trứng đã bắt đầu rụng trở lại nên hoàn toàn có thể thụ thai.

Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ? Bạn Huyền có nói vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng nếu muốn quan hệ bạn cũng cần phải dùng những biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc đặt vòng. Cần nhớ rằng tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai có thể gây rối loạn nội tiết tố và hạn chế tiết sữa.

Những biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả

Để không phải bận tâm quá nhiều về việc sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không , chúng tôi khuyên bạn Huyền nên áp dụng những biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả dưới đây:

Sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ? Sử dụng bao cao su ngừa thai

Bao cao su có thể tránh cho tinh trùng và trứng gặp nhau, là biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất.  Bên cạnh đó, dùng bao cao su còn giúp bảo vệ sức khỏe sau sinh và chất lượng sữa mẹ, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su ngừa thai an toàn, hiệu quả
Sử dụng bao cao su ngừa thai an toàn, hiệu quả

Đặt vòng tránh thai

Thông thường chỉ cần sau sinh từ 6 – 8 tuần, chị em có thể đặt vòng tránh thai. Đối với những bạn sinh mổ có thể phải chờ lâu hơn để vết thương hồi phục.  Vòng tránh thai có thể hạn chế trường hợp trứng và tinh trùng tiếp xúc nhau. Hiện nay, vòng tránh thai chủ yếu được làm bằng chất liệu tốt và không gây hại cho sức khỏe, thời gian sử dụng từ 5 – 10 năm.

Dùng que cấy tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai cũng là một trong những giải pháp cho vấn đề sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không ? Que cấy tránh thai thường khá nhỏ, chỉ khoảng bằng que diêm và bên trong có chứa hormone progesterone có thể ngăn ngừa quá trình thụ thai. Nếu sử dụng phương pháp tránh thai này, nhân viên y tế sẽ cấy que vào bắp tay của chị em và có công hiệu từ 2 – 3 năm.

Với lời giải đáp sau sinh 1 tháng quan hệ có thai không và những biện pháp tránh thai phù hợp cho phụ nữ sau sinh trên đây hy vọng đã giúp bạn Huyền có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc các chị em mãi hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)