Cách chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt tại nhà hiệu quả ngay lần đầu tiên

Cách chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt tại nhà hiệu quả ngay lần đầu tiên 1

Chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt đang là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay bởi cách bấm huyệt đơn giản, hiệu quả. Sau đây, Sactoan.net sẽ đưa bạn đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế, đồng thời cũng có vai trò quan trọng như một chất đề kháng tự nhiên. Thế nhưng, có những phụ nữ không may sau khi sinh bị chứng viêm tắc tia sữa, gây nên nhiều hệ quả khác nhau.

Về phần đứa trẻ cũng không được đáp ứng tốt nhu cầu sữa mẹ và chỉ còn biết thay thế bằng sữa ngoài. Còn người mẹ, họ đối diện với nguy cơ viêm , áp-xe tuyến vú, lâu dần bị xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Để đảm bảo an toàn, nhiều người tìm đến phương pháp chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt như một giải pháp hữu hiệu ngoài cách chữa tắc tia sữa bằng diện chẩn.

Cách chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt tại nhà
Cách chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt tại nhà

Nguyên nhân gây tắc tia sữa

Nội dung

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng viêm tắc tia sữa. Trong đó phải kể đến những trường hợp người phụ nữ có đầu ti bị biến dạng như thụt vào hoặc bằng phẳng, to quá khiến bé bú khó hay cắn mút đầu ti, hình thành những vết thương nhỏ, dần dần đầu ti sẽ nứt rộng hơn hoặc sữa khó ra.

Lúc này, vì không chịu được đau đớn chị em sẽ lười cho con bú, thậm chí là ngừng cho bú. Thời điểm này vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tuyến sữa và nhanh chóng phát triển, dẫn đến viêm tắc. Bên cạnh đó, sau khi cho con bú người mẹ không vệ sinh kỹ 2 bên vú cũng dễ tạo điều khiện cho vi khuẩn tấn công. Bệnh nhân cần áp dụng phương pháp chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt càng sớm càng tốt để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Tắc sữa do vi khuẩn xâm nhập gây viêm
Tắc sữa do vi khuẩn xâm nhập gây viêm

Cách chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt

Trong Đông y, tắc tia sữa là một chứng Nhũ ung, có thể được trị liệu bằng nhiều cách khác nhau. Đơn giản nhất là tiến hành bấm huyệt chữa tắc tia sữa. Cách làm như sau:

– Để người bệnh ở tư thế nằm ngửa sao cho thoải mái nhất.

– Xoa lên vị trí vú bị đau một ít phấn rôm hay hoạt thạch đều được.

– Bước vào thao tác chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt, bạn dùng 2 bàn tay xoa nhẹ nhàng vào chỗ có khối cứng.

– Một tay đỡ vú, tay còn lại dùng ngón giữa hoặc ngón trỏ ấn day từ vị trí đầu vú đến khối cứng rồi thực hiện theo chiều ngược lại. Thực hiện động tác này nhiều lần, sau cùng bạn nặn đầu vú đến khi thấy sữa chảy ra.

– Bước tiếp theo của cách chữa tắc tia sữa nặng bằng bấm huyệt, bạn tiếp tục dùng một tay đỡ vú, tay kia dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa bóp từ gốc xuống tận đầu vú theo lực từ nhẹ đến mạnh. Vừa làm vừa chú ý sự chịu đựng của người bệnh để từ đó áp dụng lực tác động phù hợp. Nếu động tác này có hiệu quả sữa sẽ từ từ chảy ra, khối cứng cũng dần mềm đi rồi biến mất.

– Động tác tiếp theo trong phương pháp chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt, bạn day ấn huyệt đản trung với thời gian 2 phút đến khi người bệnh cảm thấy tê tức. Tiếp đó dùng hai ngón cái miết ra hai bên vú 10 lần. Huyệt đản trung là vị trí nằm giữa đường nối 2 đầu núm vú.

– Tiếp theo, day ấn huyệt hợp cốc trong vòng 2 phút đến khi thấy tê tức. Vị trí huyệt hợp cốc:  nằm ở mu bàn tay, giữa hai xương của ngón cái và ngón trỏ gần điểm giữa của xương bàn tay thứ 2.

– Day ấn huyệt kiên tỉnh trong 2 phút đến khi thấy tê tức là được. Vị trí huyệt kiên tỉnh: Khi cúi đầu sẽ thấy đốt sống cổ gồ cao nhất, huyệt nằm ở điểm giữa vị trí nối khe dưới đốt sống này và mỏm vai.

– Day ấn huyệt túc tam lý với thời gian 2 phút.

Thực hiện chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt
Thực hiện chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt

Tình trạng tắc tia sữa cần chú ý theo dõi và phát hiện sớm, nếu áp dụng cách chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt mỗi ngày 2 lần thì sẽ sớm thu được kết quả tốt.

Các bài thuốc chữa tắc tia sữa

Bên cạnh cách cách chữa tắc tia sữa nặng nêu trên, bạn có thể kết hợp dùng thêm các bài thuốc như:

Bài thuốc (1): Chuẩn bị một ít lá bồ công anh hoăc quả đu đủ non, đem đi rửa sạch, giã nát, sau đó cho vào nồi sao với ít rượu trắng rồi đắp lên chỗ có khối cứng ở vú;

Bài thuốc (2): bồ công anh và kim ngân hoa mỗi thứ lấy 30g, sắc lấy nước uống;

Bài thuốc (3): đậu đen sống mang đi rửa sạch, giã nát, sau đó cho lên bếp sao với giấm chua. Dùng hỗn hợp này đắp lên vị trí vú bị tổn thương;

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cần biết về phương pháp chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt. Nếu bạn áp cách chữa tắc tia sữa vón cục này, nhất thiết phải có chuyên gia trực tiếp làm, không nên tự làm ở nhà để tránh gây tổn thưởng vú hơn.

 

 

Sending
User Review
0 (0 votes)