Chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam dứt điểm sau 1 tuần

Chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam dứt điểm sau 1 tuần 1

Tắc tia sữa là hiện tượng thường xảy ra trong thời gian đầu sau sinh. Theo đó, chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Vậy có những bài thuốc chữa viêm tắc tia sữa nào? Sau đây, Sactoan.net sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam có cơ cấu hoạt động dựa theo cơ chế thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu không biết mà tự ý cắt thuốc sử dụng sẽ dễ gây ngộ độc và mất cân bằng âm dương. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận đây là một trong những phương pháp điều trị tắc sữa hiệu quả mà chị em không nên bỏ qua.

Chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam rất hiệu quả và an toàm
Chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam rất hiệu quả và an toàm

Tắc tia sữa trong y học cổ truyền

Nội dung

Theo y học cổ truyền, viêm tắc tia sữa được gọi là chứng nhũ ung, do khí uất và cách thức cho con bú sai quy tắc. Chu Đan Khê từng cho rằng người phụ nữ nếu điều dưỡng không tốt hoặc tinh thần bất ổn sẽ khiến khí quyết bị bí tắc, làm sữa không ra được.

Còn theo danh y Sào Thị Bệnh Nguyên, những trường hợp người mẹ ăn nhiều đồ nóng, trong lúc cho con bú không che chắn mà để lộ vú ra ngoài sẽ bị trúng  phong tà, gây ra chứng nhũ ung, sưng đau vú.

Phương pháp chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam tuân theo những nguyên tắc là:

– Mỗi căn nguyên khác nhau áp dụng cách chữa khác nhau.

– Trong quá trình điều trị, tùy theo tình hình chuyển biến bệnh mà sẽ điều chỉnh các vị thuốc sao cho phù hợp.

– Trước khi sưr dụng bài thuốc nào cần tìm ra căn nguyên và biểu hiện của bệnh. Nếu có dấu hiệu quá nặng thì cần khắc phục triệu chứng trước. Nếu không nghiêm trọng thì điều trị từ gốc hoặc cả gốc lẫn ngọn.

– Ngoài chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam, chị em cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và vệ sinh bầu vú kỹ lưỡng để cải thiện vấn đề nhanh chóng hơn.

Phương pháp chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam rất đa dạng
Phương pháp chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam rất đa dạng

Những bài thuốc chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam hiệu quả nhất

Khi bị tắc tia sữa bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau nhưng cần phải có chỉ định của thầy thuốc.

Bài thuốc 1: Bài thuốc chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam dễ tìm

Tắc tia sữa uống thuốc gì? Lấy 30g củ ấu tươi rửa sạch, mang đi giã nát, sắc với rượu uống. Riêng với phần bã thuốc bạn đắp vào chỗ đau trên bầu vú lúc còn nóng. Một cách khác là giã nát 10g củ ấu tươi, trộn với rượu 40 độ sau đó đắp lên chỗ bị đau.

Bài thuốc 2: Dùng lá bồ công anh

Chuẩn bị 1 nắm cây hoa hiên tươi, mang đi giã nát, trộn với giấm tạo thành hỗn hợp rồi đắp lên ngực. Ngoài ra, bạn lấy 20 – 30 g lá bồ công anh tươi cho vào nồi sắc, uống 2 – 3 lần trong ngày.

Bài thuốc 3: Bài thuốc chữa tắc tia sữa lâu ngày

Trường hợp bị tắc tia sữa lâu ngày, bạn dùng 1 cái xơ mướp, 3 – 5g băng phiến giã nát thành bột, cho ít dầu thực vật vào rồi bôi lên bầu vú, kết hợp với động tác day để làm tan vốn cục .

Bài thuốc 4: Chữa tắc tia sữa nặng

Cách chữa tắc tia sữa nặng, chảy mủ ở bầu vú. Lấy bồ công anh, cỏ seo gà tươi mỗi thứ 30g sắc với nước, chia ra thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Bên cạnh đó, bạn rắc hàn the lên ngực để giảm cơn đau.

Bài thuốc chữa tắc tia sữa
Bài thuốc chữa tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa bằng thuốc Nam có hiệu quả không?

Lâu nay có nhiều ý kiến cho rằng chữa tắc tia sữa bằng Đông y hay thuốc nam có hiệu quả chậm hơn so với dùng thuốc tây chữa tắc tia sữa. Tuy nhiên, thực tế thì tùy vào cách thức điều trị mà hiệu quả sẽ lâu hay nhanh.

Chẳng hạn như nếu điều trị từ gốc tình trạng tắc sữa sẽ thuyên giảm chậm hơn, vì phải làm cho gốc trở lại bình thường rồi mới tới ngọn. Còn với trường hợp điều trị từ ngọn hay kết hợp cả gốc lẫn ngọn, hiện tượng tắc sữa sẽ giảm nhanh chóng, chỉ sau 3 ngày chị em sẽ cảm nhận được bầu ngực đã cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, những bài thuốc chữa viêm tắc tia sữa cũng phụ thuộc vào cơ địa từng người. Nếu sau vài ngày sử dụng không thấy hiệu quả, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc để có sự điều chỉnh phù hợp.

Lưu ý, bạn không được tự ý bốc thuốc chỉ dựa vào bất cứ tài liệu nào bởi trong mỗi vị thuốc đều tồn tại những độc tính nhất định, nếu sử dụng sai cách sẽ gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về phương pháp chữa tắc tia sữa bằng thuốc nam. Hy vọng qua đây các bạn đã có thêm những thông tin cần biết để khắc phục vấn đề của mình một cách nhanh chóng, an toàn.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)