2 Phương pháp luyện ngủ không nước mắt giúp bé ngủ ngon hơn

2 Phương pháp luyện ngủ không nước mắt giúp bé ngủ ngon hơn 1

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt là phương pháp không mất nhiều công sức và thời gian nhưng bé vẫn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Cùng Sactoan.net tìm hiểu nhé!

Trong các phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh, phương pháp luyện ngủ không nước mắt là một phương pháp khá nhẹ nhàng được nhiều bà mẹ hiện đại áp dụng. Đây là phương pháp luyện con ngủ không khóc nhưng đòi hỏi người áp dụng phải thực sự kiên nhẫn. Bạn đã từng biết tới phương pháp này chưa? Nếu vẫn cn chưa biết gì thì hãy chuẩn bị cùng chúng tôi bỏ túi ngay bí quyết “vàng” dưới đây nhé!

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt
Phương pháp luyện ngủ không nước mắt

Phương pháp luyện ngủ Không nước mắt là gì?

Nội dung

Trái ngược với phương pháp CIO – Mẹ cho trẻ khóc đến khi tự xoa dịu bản thân trước khi dần đi vào giấc ngủ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp luyện ngủ không nước mắt – Phương pháp chủ yếu tạo ra cho trẻ môi trường thoải mái nhất trước khi ngủ. Các chuyên gia đề cao phương pháp này bởi họ cho rằng trước khi ngủ trẻ cần phải được bên cạnh cha mẹ. Việc để trẻ khóc một mình sẽ tác động xấu đến tâm sinh lý của trẻ.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không để cho trẻ khóc hay mẹ cho con ti và bế ru ngủ. Thực tế, bạn sẽ vỗ về khi thấy con đã buồn ngủ, và nếu trẻ khóc, bạn sẽ không để con một mình đến khi nín.

Ưu điểm của phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh này là mẹ sẽ không thấy sót và lo lắng khi con khóc vì luôn bên bé. Riêng với bản thân trẻ, dù đang khóc cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn vì có mẹ luôn bên cạnh. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất của phương pháp luyện ngủ không nước mắt chính là thời gian. Bởi nó đòi hỏi mẹ phải luyện tập hàng tháng và liên tục mỗi đêm, trong lúc đó bé có thể thức giấc nhiều lần, phải rất lâu mới tự ngủ lại.

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt chủ yếu tạo ra cho trẻ môi trường thoải mái nhất trước khi ngủ
Phương pháp luyện ngủ không nước mắt chủ yếu tạo ra cho trẻ môi trường thoải mái nhất trước khi ngủ

Cách áp dụng phương pháp luyện ngủ Không nước mắt

Trước khi đi vào  các phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh, mẹ cần tạo dựng thói quen ngủ cho con trước tiên. Chìa khóa thành công của phương pháp luyện ngủ không nước mắt chính là cho trè đi ngủ sớm dù bé vẫn chưa quá buồn ngủ.

Đầu tiên, mẹ phải xây dựng lịch trình sinh hoạt cho bé như thay bỉm, đánh răng, đọc truyện … để bé dần nhận thức việc sắp tới của mình là phải ngủ. Mẹ cũng nên lưu ý, chỉ nên áp dụng phương pháp luyện con ngủ không khóc đối với trẻ trên 4 tháng tuổi để đảm bảo cho bé ngủ giấc dài và xuyên đêm.

Có 2 phương pháp luyện ngủ Không nước mắt là phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống  hay Tracy Hogg) và phương pháp của Elizabeth Pantley.

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Trước tiên, mẹ đặt bé lên giường ngủ. Nếu trẻ khóc, mẹ xoa lưng, dỗ dành trẻ. Nếu bé vẫn tiếp tục khóc, mẹ ôm bé vào lòng nhưng không nên rung lắc. Khi con cố gắng giãy người ra, mẹ lại đặt bé xuống giường. Khi thấy trẻ bình tĩnh hơn, mẹ tiếp tục bế trẻ lên tới khi hết khóc thì đặt xuống. Lặp lại điều này đến khi bé tự ngủ. Dĩ nhiên, khi mới áp dụng, bạn có thể sẽ thức nguyên đêm để giúp con ngủ.

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống
Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Phương pháp Elizabeth Pantley

Với phương pháp luyện ngủ Không nước mắt này, bận đặt bé lên giường khi thấy bé buồn ngủ. Khi trẻ khóc, mẹ phải bế lên ngay, đung đưa nhẹ tới khi hết khóc thì đặt xuống nhưng tay bạn vẫn và vỗ về thêm vài phút. Nếu bé nằm yên, bạn cứ chờ đến khi bé tự ngủ. Nếu bé tỏ ra khó chịu, mẹ vỗ về tới khi bé ngủ. Nếu trẻ quấy khóc nhiều hơn, bạn lại bế lên dỗ dành rồi đặt xuống và bạn cứ tiếp tục làm như vậy.

Bí quyết để luyện con ngủ không khóc thành công

– Thiết lập trình tự đi ngủ cho bé hàng ngày . Khi trẻ ngủ đúng giờ ban ngày thì về đêm bé sẽ ngủ dễ hơn

– Đặt bé lên giường ngay từ sớm mỗi tối, tránh để bé rơi vào trạng thái quá mệt hay quá buồn ngủ

– Thay đổi dần nếu muốn cho bé ngủ sớm hơn. Mỗi ngày bạn nên thử cho trẻ đi ngủ sớm hơn 15 phút tới khi bé ngủ đúng vào giờ mong muốn.

– Tạo từ khóa cho bé như “Ngủ ngoa con yêu” mỗi khi muốn đưa trẻ vào giấc ngủ.

– Tạo không gian dễ chịu, yên tĩnh cho trẻ

Chẳng cần tìm những cuốn sách dạy con tự ngủ, với những phương pháp luyện ngủ không nước mắt trên đây bạn có thể dễ dàng áp dụng cho bé của mình. Chúc các bạn thành công!

 

 

Sending
User Review
0 (0 votes)