Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy có nguy hiểm không? Chữa trị ra sao?

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy có nguy hiểm không? Chữa trị ra sao? 1

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy có nguy hiểm không? Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy ? Và trị tiêu chảy cho trẻ 4 tháng tuổi như thế nào ? Để giúp các mẹ biết cách xử lý khi con yêu bị tiêu chảy, Sactoan.net sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích ngay sau đây.

Tiêu chảy là tình trẻ trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần trong vòng 24 giờ. Nhưng nếu trường hợp trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng phân bình thường thì các mẹ không cần lo ngại. Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy nếu không xử lý kịp thời có thể chuyển thành tiêu chảy cấp, khiến bé bị mất nước nghiêm trọng và gây khó khăn cho việc chữa trị.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy nếu không xử lý kịp thời có thể chuyển thành tiêu chảy cấp
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy nếu không xử lý kịp thời có thể chuyển thành tiêu chảy cấp

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy có nguy hiểm không?

Nội dung

Tiêu chảy là tình trạng rất nguy hiểm, nhất là với trẻ sơ sinh.  Không giống như hiện tượng táo bón, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường khó nhận biết và chỉ biểu hiện qua cách đi tiêu. Nếu không để ý, các bậc phụ huynh sẽ khó phát hiện.

Nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu bé sẽ bị mất nước, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và cân bằng thân nhiệt, tệ hơn là có thể gây tử vong. Vậy, nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì và cách xử lý ra sao?

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Khi ở giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ chủ yếu bú sữa mẹ và sữa công thức. Nếu trẻ đột nhiên bị tiêu chảy có thể bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân dưới đây:

Nhiễm trùng đường ruột: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy , đặc biệt là trường hợp nhiễm virus Rota. Loại virus này là tác nhân gây ra một số bệnh về đường ruột khác như viêm dạ dày, viêm ruột,….

Không dụng nạp lactose: Thành phần Lactose có rất nhiều trong sữa công thức và cả sữa mẹ. Khi cơ thể của bé không sản xuất đủ lượng lactase cho cơ thể, một loại enzyn đóng vai trò tiêu hóa Lactose, lượng Lactose khi dung nạp vào sẽ bị tích tụ ở ruột, dẫn đến những vấn đề về đường ruột khiến trẻ bị tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa: Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa vẫn còn non yếu nên rất nhạy cảm khi gặp bất cứ sự tác động nào dù là nhỏ nhất. Nhiều mẹ đột nhiên chuyển sang cho bé bú sữa công thức hoàn toàn khi đang bú mẹ. Hay chí đơn giản là mẹ ăn vài món lạ vẫn có thể gây ra tiêu chảy ở trẻ.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy do dị ứng với sữa công thức, nhiễm virus, vi khuẩn,…
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy do dị ứng với sữa công thức, nhiễm virus, vi khuẩn,…

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp

Trước tiên mẹ cần biết bé 4 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần để phân biệt khi nào bé đi ngoài bình thường và bất thường. Bởi trẻ nhỏ khác hoàn toàn so với người lớn, không phải cứ thấy bé đi ngoài hơn 3 lần/ngày thì liền kết luận trẻ bị tiêu chảy. Đối các bé 4 tháng tuổi nếu vẫn đi ngoài mỗi ngày 2 đến 5 lần là điều rất bình thường.

Trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ nên sẽ đi ngoài nhiều lần và phân thường rất mềm, lỏng. Bên cạnh đó, phân của trẻ cũng bị ảnh hưởng theo  những gì mẹ ăn. Với những trẻ bú sữa công thức thì phân sẽ đặc hơn và mùi cũng nặng hơn.

Việc xác định trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy hay không đôi khi lại là thử thách với các bà mẹ. Để dễ dàng nhận biết mẹ hãy để ý các dấu hiệu sau:

Bé tự dựng đi ngoài nhiều hơn những ngày trước.

Phân của trẻ: Nếu bị tiêu chảy phân của bé sẽ lỏng hơn, thậm chí là rất lỏng, màu sắc cũng thay đổi theo, mùi tanh khó chịu hơn.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp thì có thể có cả máu trong phân. Kèm theo đó trẻ sẽ khó chịu, quấy khóc nhiều hơn, bú kém, có thể có biểu hiện sốt và nôn ói.

Cách trị tiêu chảy cho trẻ 4 tháng tuổi

Trường hợp trẻ bị tiêu chảy nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị nếu được mẹ cho bé bú thường xuyên để cung cấp điện giải. Những trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt, có hiện tượng mất nước thì mẹ cần đưa đến bệnh viện để tiến hành điều trị bằng kháng sinh.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần được bú mẹ đầy đủ để bổ sung điện giải
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy cần được bú mẹ đầy đủ để bổ sung điện giải

Trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì ? Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy có thể được cho uống nước điện giải (Oresol) để ngăn ngừa và điều trị mất nước. Bên cạnh đó, mẹ cần đảm bảo ăn uống khoa học để nguồn sữa không có chất làm cho trẻ bị tiêu chảy nặng hơn, như:

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Chế phẩm từ sữa như sữa bò, phô mai…

Tránh ăn đồ ngọt như bánh, soda, đồ uống có gas, …

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên giữ vệ sinh sạch sẽ. Sau mỗi lần thay tã, mẹ nên rửa tay với nước ấm và xà phòng, thay tả ngay sau khi bé đi ngoài và lau chùi sạch sẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus tiêu chảy.

Trên đây, Sactoan.net đã cung cấp cho các mẹ những thông tin cần biết về tình trạng trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị tiêu chảy . Hy vọng rằng bài viết này đã bổ sung thêm những kiến thức cần thiết để giúp các mẹ có cách xử lý đúng đắn.

Xem ngay:

Sending
User Review
0 (0 votes)