Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần? Công thức tính lượng sữa chuẩn nhất

Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần? Công thức tính lượng sữa chuẩn nhất 1

Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần hay công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào là nỗi băn khoăn của không ít các bà mẹ khi có con lần đầu tiên. Thật khó để biết bé bú bao nhiêu là đủ và đã no hay chưa, cũng vì quá lo lắng về vấn đề này nên nhiều mẹ thậm chí đã rơi vào trạng thái căng thẳng. Hiểu rõ nỗi lòng của các mẹ, Sactoan.net xin chia sẻ một số thông tin hữu ích nhằm chia sẻ phần nào nỗi lo lắng ấy.

Giải đáp: Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ?
Giải đáp: Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ?

Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ?

Nội dung

Để xác định trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần và bao nhiêu là đủ không phải là vấn đề đơn giản đối với những bà mẹ lần đầu nuôi con. Thông thường, nhu cầu về lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và thể trạng của mỗi trẻ sẽ không giống nhau. Do đó, các mẹ không thể áp dụng giờ bú của trẻ khác cho con mình vì vốn dĩ không hề có một công thức chung nào về thời gian bú sữa.

Việc áp dụng  theo một cách cứng nhắc và không đáp ứng đủ nhu cầu, thể trạng của trẻ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như trẻ bị thừa cân, suy dinh dưỡng, sợ bú, hay quấy khóc… Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ, gây thiếu sữa so với nhu cầu của bé.

Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ? Thực tế, nhu cầu về dinh dưỡng của mỗi trẻ luôn khác nhau theo từng tháng tuổi, cân nặng nhưng đa số trẻ sơ sinh sẽ cần được cho bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Mỗi cữ bú diễn ra trong vòng 10 phút mỗi bên ngực, như vậy tổng thời gian mỗi lần trẻ bú là 20 phút.

Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ? Trẻ cần được bú 2 -3 giờ/ 1 lần
Trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ? Trẻ cần được bú 2 -3 giờ/ 1 lần

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi

Hiện nay, các chuyên gia đã lập ra được công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi lần ăn và mỗi ngày dựa vào số tháng tuổi của trẻ, từ đó xác định trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần . Những ngày đầu sau sinh, trẻ cần được bú 2 -3 giờ/ 1 lần và đây cũng là thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình mà mẹ nên tham khảo. Khi đã lớn hơn dạ dày bé sẽ tăng kích thước, khoảng thời gian cho ăn sẽ giãn ra hơn, 3-4 giờ/lần.

Dưới đây là bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng tuổi để các mẹ tham khảo:

bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng tuổi
Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng tuổi

Qua bảng trên, dễ dàng nhận ra trẻ càng lớn thì nhu cầu bú sữa mẹ hoặc ăn (bú bình) càng tăng lên. Vì thế, mẹ cần cho bé uống đủ sữa mỗi ngày theo nhu cầu để cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho giai đoạn phát triển toàn diện của bé.

Tuy nhiên, những số liệu ở bảng trên chỉ giúp các mẹ tham khảo, với mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì không dễ gì đong đếm được lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh bú. Thay vì băn khoăn trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần là đủ, theo lời khuyên từ các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới dành cho các bà mẹ đang cho con bú, các mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu hoặc những khi bé quấy khóc đòi ăn là tốt nhất.

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ thì lượng sữa cho bé bú hoặc cho ăn mỗi ngày có thể dựa vào cân nặng của trẻ để ước tính phù. Cách tính này có ưu điểm là tỷ lệ chính xác khá cao và dễ nhớ. Dưới đây là bảng ml sữa chuẩn cho bé mỗi ngày theo cân nặng.

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng
Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Bên cạnh đó, theo ý kiến của các bác sỹ khoa nhi bệnh viện Từ Dũ về vấn đề trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần ? Lượng sữa cần cho trẻ sơ sinh mỗi ngày có thể tính dựa vào công thức: Cân nặng của trẻ x 150 ml = số ml sữa cần cho nhu cầu của trẻ mỗi ngày. Nếu mẹ nào muốn tính lượng sữa công thức cho trẻ sơ sinh thì có thể dựa vào cách tính này sẽ khá đơn giản.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú vào ban đêm

Về vấn đề trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần thì các mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ bú vào ban đêm. Thông thường trẻ sơ sinh cần cho bú 2 lần mỗi đêm, khi trẻ lớn hơn chỉ cần cho bú 1 lần vào lúc nửa đêm là đủ.

Nhiều mẹ thường cho bé bú đêm bằng cách nằm nghiêng 1 bên hoặc cho bé ngậm ti trong khi ngủ. Thực chất đây là cách cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn sai lầm vì sẽ tạo nên thói quen xấu cho trẻ khi lớn lên. Bên cạnh đó, việc này còn dẫn đến nguy cơ trẻ bị ngạt thở do bầu vú ép lên mũi con.

Khi trẻ đang ngủ ngon cần tránh đánh thức bé dậy cho bú sẽ chỉ làm bé cáu gắt và mất ngủ, khóc đêm sau này.

Trên đây, Sactoan.net đã giải đáp vấn đề trẻ sơ sinh mấy tiếng cho ăn 1 lần cũng như cung cấp công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp phần nào những băn khoăn và giúp các mẹ nuôi con thật tốt.

Sending
User Review
0 (0 votes)