Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường? Ăn như thế nào là tốt nhất?

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường? Ăn như thế nào là tốt nhất? 1

Phụ nữ kiêng cữ bao lâu sau sinh mổ ? Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ? Đây là những thắc mắc chung của mọi phụ nữ sau khi trải qua quá trình vượt cạn đầy đau đớn. Để tìm hiểu những vấn đề này một cách cụ thể thì Sactoan.net mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung những kiến thức bổ ích cho mình.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ?
Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ?

Phụ nữ kiêng cữ bao lâu sau sinh mổ ?

Nội dung

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ? Về vấn đề này cũng tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi bà mẹ để quyết định thời gian kiêng cữ sau sinh mổ . Có những người sau sinh mổ cần nhiều ngày mới có thể bình phục nhưng có người lại chỉ cần 1 tháng. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, phụ nữ sau khi sinh mổ cần kiêng cữ từ 4-6 tuần là tốt nhất. Vì sau khi trải qua quá trình sinh mổ, cơ thể của chị em sẽ có những đặc điểm như:

Tử cung cần khoảng 6-8 tuần để co lại bình thường.

Vết thương do sinh mổ phải tốn ít nhất 2 tuần mới có thể lành lại.

Sau sinh mổ chị em sẽ hay bị đau vùng bụng dưới, đến mức có người phải sử dụng tới thuốc giảm đau.

Các cơ bắp trên cơ thể thường bị đau nhức.

Ngực bị sưng và căng do quá trình tiết sữa.

Cũng bởi những đặc điểm kể trên nên phương án tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sau sinh mổ là các mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi thật nhiều, kiêng cữ đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường và chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ sau khi sinh mổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và lành vết thương nhanh hơn nhé.

phụ nữ sau khi sinh mổ cần kiêng cữ từ 4-6 tuần là tốt nhất
Phụ nữ sau khi sinh mổ cần kiêng cữ từ 4-6 tuần là tốt nhất

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ?

Sinh mổ bao lâu thì lành và sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ? Phụ nữ sau sinh mổ thường phải ở trong bệnh viện 3 – 4 ngày và 6 tuần nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe tại nhà để cơ thể bình phục hoàn toàn. Tùy theo thể trạng của mỗi người mới có thể quyết định thời gian kiêng cữ sau sinh mổ . Với những mẹ có sức khỏe tốt thì sẽ nhanh chóng hồi phục hơn so với những mẹ vốn đã yếu kém.

Hầu hết những bà mẹ sinh mổ thì thường sẽ bớt đau ở vết mổ sau vài ngày và sẽ bình phục hoàn toàn trong vòng 6 tuần. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ đau nhức đến tuần thứ 8 sau sinh.  Vì vậy,  vấn đề hồi phục sức khỏe sau sinh mổ hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ? Dù là sinh thường hay mổ chị em cũng cần phải kiêng cử trong việc ăn uống cũng như xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Nhiều mẹ tự hỏi sinh mổ kiêng ăn bao lâu ? hay sau sinh mổ bao lâu thì được ăn cá ? Theo quy định, sản phụ không được ăn gì trong vòng 6 giờ sau khi mổ bởi khi đó cơ thể vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thuốc gây mê, nhu động ruột hoạt động kém và ra nhiều khí.

Nếu như các mẹ ăn liền sau khi sinh mổ thì có thể gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón, càng làm cho cơ thể lâu hồi phục hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên uống nước lọc, ăn cháo loãng và những thức ăn mềm lỏng đến khi có thể xì hơi mới bắt đầu ăn rau củ quả và thức ăn đặc.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ?Khi có thể xì hơi thì mẹ mới bắt đầu ăn rau củ quả và thức ăn đặc.
Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ?Khi có thể xì hơi thì mẹ mới bắt đầu ăn rau củ quả và thức ăn đặc.

Chế độ dinh dưỡng dành sau khi sinh mổ

Đến đây thì các mẹ đã biết sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ? Các mẹ sau một thời gian kiêng cử thì có thể ăn uống lại bình thường, tăng cường đủ các chất đạm và canxi cũng như những dưỡng chất khác để có sữa cho con bú và hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Mẹ sau khi sinh mổ cần tránh các loại thức ăn dễ gây tiêu chảy hoặc dị ứng, sẹo lồi ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Một số loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn là thịt bò, thịt gà, hải sản, rau muốn, thịt chó… Các bà mẹ cần chú ý ăn nhiều chất đạm đường, sắt, rau củ quả để  giúp làm liền vết mổ. Mỗi ngày các bà mẹ nên ăn khoảng 200g thịt, sữa, đậu, cá,… Nên tìm hiểu các loại thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp các thắc mắc phụ nữ kiêng cữ bao lâu sau sinh mổ ? Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất sau sinh mổ để hồi phục nhanh hơn.

Sending
User Review
0 (0 votes)