Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không? Hướng dẫn cho bé nằm võng đúng cách

Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không? Hướng dẫn cho bé nằm võng đúng cách 1

Cho trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không? Trẻ sơ sinh nằm võng có ảnh hưởng đến não không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ có thói quen cho con nằm võng. Cùng Sactoan.net tham khảo bài viết này để đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc nói trên nhé!

Nhiều ông bà thường khuyên con cháu mình nên cho trẻ nhỏ nằm võng vì họ đã từng có kinh nghiệm nuôi con như vậy và trẻ vẫn khỏe mạnh mà lại còn ngon giấc. Một số ý kiến còn cho rằng cho trẻ nằm ngủ trên võng thì đầu bé sẽ tròn, đẹp và ngăn ngừa tình trạng đầu bẹt. Tuy nhiên, sự thật trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không? Và làm sao cho trẻ sơ sinh nằm võng đúng cách?  Sactoan.net sẽ giúp bạn đi tìm lời giải ngay sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?
Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?

Nội dung

Trẻ sơ sinh từ 0- 3 tuổi hệ xương vẫn còn non yếu và đang dần phát triển, hoàn thiện nên dễ bị ảnh hưởng, dị tật nếu nằm võng thường xuyên. Đúng là nằm võng có thể giúp trẻ ngon giấc hơn nhưng lại có nguy cơ gây nên các vấn đề như cong lưng, lệch cột sống. Về sau, thói quen nằm võng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ do khi còn nhỏ luôn nằm cong lưng.

Để tìm hiểu trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không, hãy cùng tìm hiểu những mối nguy hại khi cho trẻ sơ sinh nằm võng nhiều

Trẻ sơ sinh nằm võng có ảnh hưởng đến não không? Nguy cơ ức chế thần kinh

Thực tế chúng ta thường nhầm lẫn rằng trẻ thích ngủ võng. Tuy nhiên, kỳ thực trẻ sơ sinh khi nằm trên võng và được chúng ta đung đưa nhiều sẽ làm cho cơ thể trẻ mệt nhừ đi nên ngủ nhanh hơn. Mặc dù đã chìm vào giấc ngủ nhưng trẻ vẫn luôn có cảm giác run sợ. Đó cũng là nguyên nhân trẻ thường giật mình, khóc thét, nắm chặt tay lại.

Vậy bạn nghĩ trẻ sơ sinh nằm võng có ảnh hưởng đến não không? Chắc chắn rằng não của trẻ sẽ bị tác động nghiêm trọng nếu tình trạng đó kéo dài quá lâu.

Trẻ sơ sinh nằm võng có nguy cơ gây ức chế thần kinh
Trẻ sơ sinh nằm võng có nguy cơ gây ức chế thần kinh

Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không? Trẻ dễ gặp phải hội chứng rung lắc

Khi cho con ngủ, nhiều mẹ thường đưa võng để dỗ trẻ ngủ ngon hơn. Thực tế, phương pháp này gây nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, bởi não bộ của trẻ sơ sinh vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện như người lớn.

Chỉ cần bị rung lắc quá mạnh có thể khiến não bộ phát triển không bình thường. Tình trạng này nếu không được khắc phục có thể khiến bé gặp phải hội chứng rung lắc, một trong những kiểu chấn thương não bộ.

Khi não bị tổn thương sẽ khéo theo trí tuệ kém phát triển, ngôn ngữ, thị lực không thể phát triển bình thường.

Cột sống và lồng ngực trẻ phát triển không bình thường

Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?  Khi ngủ trên võng, đầu của trẻ thường có xu hướng nghiêng về một phía, lâu dần hộp sọ của trẻ sẽ bị méo một bên. Nhiều mẹ thường khắc phục bằng cách cho trẻ nằm gối. Tuy nhiên, cách này lại dễ gây nguy cơ khiến bé bị khó thở, quẹo cổ. Tốt nhất, mẹ nên cho bé nằm ngủ trên một bề mặt phẳng để đầu và lưng luôn được giữ thẳng hàng, cố định cột sống.

Hạn chế sự phát triển của cơ bắp

Đây là một trong những vấn đề dáng chú ý khi hỏi trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?  Các vị trí chân, tay, đầu, cổ của trẻ khi bị đặt nằm trên võng thường rất dễ bị vẹo, việc vận động bị hạn chế sẽ dễ bị tụ máu ở vị trí nào đó trên cơ thể trẻ. Nó sẽ dẫn đến tình trạng máu huyết không lưu thông, các cơ bắp và hệ thần kinh kém phát triển.

Thần kinh vận động không phát triển

Nằm võng sẽ gây cản trở quá trình học các động tác lật, bò, ngồi… của trẻ. Hệ thần kinh vận động không được phát triển tốt sẽ khiến bé kém linh hoạt, khó tiếp thu và nhận thức kém.

Không ít trường hợp bé bị té, ngã khỏi võng vì sự bất cẩn, sao nhãng của người lớn. Bên cạnh đó, nằm võng cũng tạo thói quen đòi mẹ ru ngủ, đung đưa thì mới chịu ngủ ở trẻ.

Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?Nằm võng gây hạn chế sự phát triển thần kinh vận động
Trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không?Nằm võng gây hạn chế sự phát triển thần kinh vận động

Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh nằm võng đúng cách

Đến đây chúng ta cũng đã phần nào hiểu rõ trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không? Để hạn chế những hậu quả không đáng có, bạn nên học cách cho trẻ nằm võng đúng cách dưới đây:

– Dùng thêm một tấm đệm, tấm lót hoặc chiếu nằm võng cho bé nhằm tạo tư thế ngủ thoải mái cho trẻ.

– Chỉ để trẻ nằm võng trong thời gian ngắn, không cho trẻ ngủ võng quá lâu hoặc qua đêm.

– Mẹ nên đặt bé nằm chéo với chiều võng để tạo độ nâng đỡ cho lưng trẻ.

– Nên chuẩn bị vật dụng chắn võng để ngăn ngừa tình trạng bé bị lật võng, té ngã

– Không đung đưa võng mạnh và lâu.

– Không cho bé nằm võng khi chưa đủ 3 tháng

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có tốt không cũng như hướng dẫn cho trẻ sơ sinh nằm võng đúng cách. Mong rằng qua bài viết này mẹ sẽ biết cho trẻ nằm võng đúng cách để bảo vệ sức khỏe con yêu.

Sending
User Review
0 (0 votes)