Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? 1

Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà là một hiện tượng thường gặp nhưng lại khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng,  không biết con mình đang mắc bệnh về mắt hay gì không.

Để giúp các mẹ bớt lo lắng, trong khuôn khổ bài viết này, Sactoan.net sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trẻ sơ sinh hay nhìn ngước lên trên cũng như tại sao trẻ sơ sinh lại nhìn ngược?

Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà là bệnh gì?
Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà là bệnh gì?

Lý do trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà

Nội dung

Theo như đánh giá của các chuyên gia, ở giai đoạn từ khi mới sinh đến 3 tháng tuổi mắt của trẻ vẫn còn yếu, chưa thể phối hợp nhuần nhuyễn. Vì vậy, nếu để ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra những trường hợp bé không thể tập trung nhìn vào gì đó hay nhìn không lâu, nhìn một cách bất chợt.

Rất nhiều bà mẹ trẻ vô cùng hoang mang, bất an khi mắt trẻ đột nhiên có biểu hiện lạ như trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà, mắt nhìn như bị lác… Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là tình trạng hết sức bình thường do mắt bé vẫn chưa phát triển toàn vẹn.

Tại sao trẻ sơ sinh lại nhìn ngược? Về về vấn đề trẻ sơ sinh hay nhìn ngước lên trên, có thể xét đến một nguyên nhân khác là do trong những tháng đầu đời thính giác của bé trở nên nhạy cảm hơn thị giác. Khi nhận thấy âm thanh trên trần nhà hoặc có tiếng động trên đầu, tiếng nói chuyện của người lớn, bé sẽ có hành động ngước nhìn lên trần nhà.

trẻ sơ sinh hay nhìn ngước lên trên là biểu hiện bình thường
Trẻ sơ sinh hay nhìn ngước lên trên là biểu hiện bình thường

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh hay nhìn ngước lên trên

Mặc dù không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng nếu thấy trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà tốt nhất mẹ nên thay đổi vị trí nằm của trẻ, gắn những món đồ dễ thương theo tầm nhìn xuống của bé và chỉ nên nói chuyện với bé hoặc với ai khác ở phía dưới đầu bé.  Đối với những trẻ trên 3 tháng mà vẫn có thói quen nhìn ngược lên trần nhà  thì bạn nên đưa bé đi khám để đề phòng trường hợp trẻ đang có vấn đề về mắt.

Tìm hiểu những bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến

Khi trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà, để không quá lo lắng và biết cách chăm sóc các mẹ nên tham khảo một số bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh dưới đây.

Viêm tắc tuyến lệ

Viêm tắc tuyến lệ có tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh khoảng 6%, một số trẻ xuất hiện triệu chứng từ rất sớm nhưng có những trẻ phải đến tháng thứ 3 mới có thể nhận ra. Có nhiều trường hợp bệnh tự khỏi khi trẻ lớn lên nhưng một số khác thì cần được điều trị.

Bệnh viêm tắc tuyến lệ do ống mũi-lệ (ống lệ tỵ) không được các tế bào biểu mô tạo ra hoặc do bị biến dạng, bị tắc khiến cho nước mắt không có đường thoát ra. Vì vậy, mắt trẻ lúc nào cũng ứ đọng rất nhiều nước mắt. Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh nếu không được chữa trị đúng có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Viêm tắc tuyến lệ là một trong những bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến
Viêm tắc tuyến lệ là một trong những bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến

Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà do lác mắt

Trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà có thể là do bé bị lác mắt vì khả năng phối hợp của mắt còn yếu, khi lớn lên mắt trẻ sẽ dần bình thường. Nếu trẻ vẫn không khỏi dù đã lớn có thể bé đã bị bệnh lác mắt, các bậc phụ huynh nên cho bé đi khám và điều trị từ sớm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị lác mắt là do cận thị, viễn thị, loạn thị, vùng nhãn cầu bất thường, tổn thương thần kinh, nhiễm khuẩn, chấn thương, sụp mí,…

Từ khi mới sinh cho đến 12 tháng tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy cố gắng chăm sóc trẻ một cách tốt nhất, tìm hiểu kỹ những đặc điểm trong từng giai đoạn phát triển để kịp thời phát hiện nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường.

Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết này các bạn đã an tâm hơn khi nhận thấy trẻ sơ sinh hay nhìn lên trần nhà cũng như biết cách xử lý kịp thời khi trẻ có dấu hiệu bất thường nào đó. Chúc các mẹ nuôi con thật tốt và trở thành những bà mẹ thông thái. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Sactoan.net để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé.

Sending
User Review
3 (1 vote)