Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 như thế nào?

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 như thế nào? 1

Đối với những chị em mới mang thai lần đầu, việc nắm được lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 sẽ rất cần thiết để thuận lợi chào đón em bé ra đời. Sau đây, Sactoan.net sẽ chia sẻ về lịch tiêm phòng cho bà bầu lần đầu và các loại vacxin cần tiêm.

Việc tiêm phòng đối với các bà bầu lần đầu mang thai sẽ là một trong những điều băn khoăn nhiều nhất. Do chưa có kinh nghiệm nên việc đi tiêm phòng đôi kh khiến nhiều chị em bỡ ngỡ và lo lắng nhiều. Với việc nắm rõ lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1, các bà mẹ có thể chủ động hơn để sắp xếp thời gian hoặc chuẩn bị sẵn tâm lý. Nhờ đó, các mẹ có thể có được sức khỏe tốt và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Tìm hiểu lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1
Tìm hiểu lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Nội dung

Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần đầu nên được thực hiện vào lúc nào?

Các bác sĩ khuyên rằng bà bầu mang thai lần đầu nên có sự chuẩn bị, tiêm phòng trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp bảo vệ cơ thể của cả bà mẹ trẻ lẫn thai nhi một cách tốt nhất. Một số loại tiêm phòng quan trọng mà mỗi bà mẹ bầu nên tiêm phòng là tiêm phòng viêm gan B, tiêm phòng bệnh cúm, sởi , thủy đậu và quai bị. Đây đều là những căn bệnh gây hại và có thể gây ra biến chứng cho thai nhỏ nên rất nguy hiểm cho các bà mẹ mang thai lần đầu.

Khi mang thai, các mẹ bầu cũng cần chú ý lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 để có thể tiêm phòng vacxin chống căn bệnh uốn ván, kháng cúm và viêm gan B nhé. Nếu đã tiêm trước khi mang thai rồi thì không cần nữa, mẹ nào chưa tiêm thì cần chú ý thật kỹ để không bỏ lỡ buổi tiê phòng quan trọng này.

Bà bầu có nên tiêm chủng nhiều vacxin không? Các loại vacxin cần tiêm phòng là gì?

Một số vacxin mà mọi bà bầu mang thai lần đầu cần lưu ý sẽ được gợi ý chi tiết dưới đây. Các bà mẹ trẻ chú ý đọc kỹ nha.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 phòng bệnh sởi, quai bị, rubella

Đây là 3 căn bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi. Nếu bị 1 trong 3 bệnh này, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến dị tật và đó là sự đáng tiếc và đau lòng mà không mẹ bầu nào muốn gặp phải. Bạn nên lên lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 với 3 loại vacxin này trước khi mang thai khoảng 3 tháng nhé.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 phòng bệnh sởi, quai bị, rubella
Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 phòng bệnh sởi, quai bị, rubella rất quan trọng

Thủy đậu

Bệnh này cũng khiến xảy ra tình huống dị tật ở trẻ nhỏ rất cao. Lưu ý tiêm phòng nếu bạn chưa bị thủy đậu bao giờ để yên tâm hơn khi mang thai nhé.

Viêm gan B

Bệnh này có tỷ lệ lan truyền rất lớn. Chính vì vậy, các mẹ nên tiêm phòng sớm để tránh lây bệnh cho con. Chuẩn bị sớm luôn tốt bạn nhé. Hãy chú ý để có được em bé khỏe mạnh và thông minh.

Phòng cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến nhưng nó lại nguy hiểm cho các bà bầu mang thai lần đầu. Bạn nên chú ý sử dụng thuốc để đảm bảo cơ thể bạn khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến con cái tương lai nhé.

Bạch hầu, uốn ván, ho gà

3 loại bệnh này đều nguy hiểm, có thể lây qua đường hô hấp nên cực kỳ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Mẹ bầu cần tiêm phòng thật sớm nhé.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Lịch này sẽ được bác sĩ tư vấn cho từng bà bầu. Do đó, các bà bầu nên đăng ký tham gia những buổi khám sức khỏe tổng quát tức khi có ý định sinh con. Một vài loại vacxin cần tiêm phòng sớm từ 3 đến 6 tháng là: cúm, sởi, thủy đậu, uốn ván,. viem gan B,…

Một số lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

 Xuất hiện một số hiện tượng sau tiêm phòng

Sau khi tiêm theo lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1, một số mẹ bầu sẽ bị sốt nhẹ, mệt mỏi hoặc bị sưng đau chỗ tiêm. Đây là những hiện tượng bình thường và sẽ biến mất sau vài tiếng.

Mẹ nên nghỉ ngơi và ăn nhiều rau, củ quả bổ sung dưỡng chất. Có một số trường hợp cá biệt sẽ sốt lâu, li bì,… Khi đó mẹ bầu nên đến bác sĩ để được khắc phục kịp thời.

Sau khi tiêm phòng mẹ bầu có thể bị sốt, mệt mỏi
Sau khi tiêm phòng mẹ bầu có thể bị sốt, mệt mỏi

Một số mẹo giúp bà bầu giảm sốt sau tiêm phòng

Để giảm thiểu tình trạng sốt sau khi tiêm phòng theo lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 1, mẹ bầu có thể áp chườm đá lạnh để hạ sốt nhanh. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng lá tía tô đun lấy nước uống hoặc ăn sống để làm hạ sốt.

Bên cạnh việc tiêm phòng theo lịch, các mẹ bầu nên đi khám thường xuyên để có thể xác định được sức khỏe của bản thân nhé. Đây là bước căn bản để giúp cho 2 mẹ con được khỏe mạnh và bạn có thể sinh được bé trai, bé gái một cách yên tâm , không cần lo lắng.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)