Betadine xanh có dùng được cho bà bầu? Cách sử dụng ra sao?

Betadine xanh có dùng được cho bà bầu? Cách sử dụng ra sao? 1

Hỏi: Chào BBT Sactoan.net! Cho mình hỏi Betadine xanh có dùng được cho bà bầu không ạ? Mình đang mang thai đến tháng thứ 3. Cách đây không lâu mình có dùng dung dịch vệ sinh betadine pha loãng để rửa ngoài âm đạo trong thời gian dài. Hôm qua vô tình đọc được thông tin thành phần iod trong betadine có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Mình đang rất lo lắng không biết betadine có dùng cho phụ nữ có thai không vì cũng có tiền sử bị bệnh basedow. Mong được giải đáp ạ!

(Mai Hương- Bình Dương)

Trả lời: Chào bạn Hương! Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nỗi lo lắng của mình cùng Sactoan.net. Dung dịch Betadine xanh chứa thành phần Povidone iodine, có khả năng sát trùng và khử khuẩn. Thuốc được sử dụng để rửa phụ khoa, hỗ trợ điều trị viêm âm đạo do Candida, Trichomonas và cũng dùng để vệ sinh âm đạo trước tiến hành các thủ thuật ngoại khoa.  Về câu hỏi “Betadine xanh có dùng được cho bà bầu không?” của bạn Hương chúng tôi xin được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Betadine xanh có dùng được cho bà bầu?
Betadine xanh có dùng được cho bà bầu?

Những thông tin cần biết về dung dịch Betadine xanh

Nội dung

Thành phần

Lý do chính khiến nhiều người e ngại Betadine xanh có dùng được cho bà bầu không là bởi thành phần của nó. Theo đó, dung dịch vệ sinh Betadine xanh có chứa lượng lớn hoạt chất Povidone iodine – một dạng phức hợp iod với polyvinylpyrrolidon.

Khi rửa bằng dung dịch Betadine, hoạt chất này sẽ giải phóng iod với polyvinylpyrrolidon để sát trùng và ức chế vi khuẩn, virus, nấm.

Chỉ định

Bung dịch vệ sinh Betadine có tốt không? Dung dịch Betadine xanh rửa phụ khoa được chỉ định cho các trường hợp sau:

Viêm âm đạo do Trichomonas, Candida, nhiễm khuẩn.

Vệ sinh âm đạo trước khi tiến hành các thủ thuật

Chống chỉ định

Betadine xanh có dùng được cho bà bầu? Dung dịch Betadine xanh rửa phụ khoa bị chống chỉ định cho các trường hợp sau:

Rối loạn tuyến giáp

Bị dị ứng với iod và các thành phần khác của dung dịch.

Tăng năng tuyến giáp

Cách dùng Betadine rửa phụ khoa

Lấy 2 muỗng dung dịch Betadine cho vào chai vắt, thêm một ít nước ấm đến đầy chai.

Lắc nhẹ và nhẹ nhàng đưa đầu nhọn vào âm đạo

Ấn nhẹ để dung dịch chảy vào bên trong âm đạo. Sau đó rút ra.

Bóp chai để làm đầy không khí.

Lặp lại động tác bơm dung dịch vào âm đạo.

Tiếp tục động tác tới khi hết dung dịch

Lau khô âm đạo bằng khăn.

Vệ sinh dụng cụ bằng nước ấm.

Dụng cụ sử dụng dung dịch Betadine xanh
Dụng cụ sử dụng dung dịch Betadine xanh

Liều dùng

Thực hiện 2 lần/ ngày vào sáng sớm và buổi tối

Giá thành

Giá của dung dịch Betadine xanh dao động khoảng từ 60 – 80.000 đồng. Để biết chính xác giá cả của sản phẩm ở thời điểm thực tế, bạn nên liên hệ với nơi cung cấp hoặc quầy thuốc.

Betadine xanh có dùng được cho bà bầu?

Trở lại câu hỏi của bạn Hương “Betadine xanh có dùng được cho bà bầu?”, như đã biết Betadine là dung dịch sát khuẩn. Theo như thông tin trên tờ hướng dẫn, sản phẩm không dùng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế nếu mẹ bầu bị viêm nhiễm hoặc trong trường hợp cần thiết bác sĩ vẫn chỉ định betadine có dùng cho phụ nữ có thai  ( với hàm lượng và số lần dùng rất ít)

Bà bầu bị viêm nhiễm hoặc trong trường hợp cần thiết vẫn có thể dùng betadine theo chỉ định của bác sĩ
Bà bầu bị viêm nhiễm hoặc trong trường hợp cần thiết vẫn có thể dùng betadine theo chỉ định của bác sĩ

Mặc dù thành phần của betadine có chứa iod, nhưng với hàm lượng rất ít so với iod nguyên tố. Chưa kể, bạn Hương có nói rằng bạn đã pha loãng trước khi dùng nên rất khó ngấm vào da gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi nằm trong tử cung.

Vì vậy, về việc Betadine xanh có dùng được cho bà bầu không, nếu bạn dùng theo chỉ định của bác sĩ mình thì có thể yên tâm. Ngược lại, nếu bạn tự ý sử dụng thì tốt nhất nên dừng lại. Nếu có những dấu hiệu bất thường như ngứa, khó chịu ở vùng âm đạo, bạn nên đi khám bác sĩ để được chỉ định thuốc phù hợp. Còn nếu bạn thấy khu vực âm đạo vẫn bình thường thì có thể chuyển sang rửa vệ sinh hàng ngày bằng nước chè xanh hoặc lá trầu không.

Nếu có tiền sử mắc bệnh basedow thì nên điều trị triệt để và tốt nhất phải chờ tối thiểu sau 2 năm mới mang thai lại, nếu bạn đã điều trị khỏi bệnh từ lâu thì có thể an tâm mang thai.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi của bạn Mai Hương “Betadine xanh có dùng được cho bà bầu?”. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng và có biện pháp khắc phục kịp thời trong trường hợp cần thiết.

 

Sending
User Review
1 (1 vote)