Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu là do đâu? Cách xử lý ra sao?

Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu là do đâu? Cách xử lý ra sao? 1

Nhiều trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu thường xuyên khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu đến từ đâu, cách xử lý ra sao? Sau đây, Sactoan.net sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Có khi nào bạn ngắm con yêu đang ngủ say và chợt nhận ra rằng đầu con đổ rất nhiều mồ hôi và hiện tượng này cứ tiếp diễn trong nhiều ngày liền.  Chắc hẳn các mẹ sẽ không khỏi lo lắng và cho rằng con yêu đang mắc bệnh lý nào đó. Thực tế, hầu hết trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu trong những tháng đầu đời khi ngủ.  Và sau đây, Sactoan.net sẽ chia sẻ kỹ hơn về tình trạng trẻ sơ sinh ra mồ hôi đầu khi ngủ để các mẹ bớt lo lắng nhé.

trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu
Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu

Nội dung

Một điều đáng mừng là hầu hết trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu đều không hề đáng lo ngại. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu do vấn đề sinh lí

Nơi tập trung tuyến mồ hôi

Không giống như người lớn là các tuyến mồ hôi không tập trung ở một vị trí nào đó, trẻ sơ sinh có nhiều tuyến mồ hôi ở nách nhưng hoạt động mạnh mẽ nhất là ở đầu. Vì vậy, những lúc ngủ do bé ít cử động và bí bách nên sẽ rất dễ bị đổ mồ hôi đầu.

Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu là do đâu? Cách xử lý ra sao? 2
Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu thường do tuyến mồ hôi

Hệ thần kinh còn non nớt

Hệ thần kinh là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và tế bào, có nhiệm vụ truyền tải thông điệp từ não, tủy sống đến toàn bộ cơ thể và ngược lại, đồng thời giúp điều tiết nhiệt độ cơ thể.

Thế nhưng, đối với trẻ sơ sinh hệ thần kinh vẫn chưa hoàn thiện nên không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đổ mồ hôi lưng và đầu.

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu do đang bú

Vì khi đanh bú, đầu bé được giữ nguyên ở một tư thế. Khi ấy, hơi ấm ở cánh tay của mẹ sẽ truyền sang cho bé khiến trẻ đổ mồ hôi đầu rất nhiều.

Do nhiệt độ trong phòng quá cao

Giống như người lớn, trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu nhiều hơn khi cơ thể hoặc nhiệt độ phòng quá nóng. Các bậc phụ huynh thường có thói quen mặc những bộ đồ dày, che kín khắp người bé, lúc ngủ lại còn đắp chăn dù đang rất nóng. Điều này sẽ làm bé cảm thấy nóng bức và ra mồ hôi chứ không hề dễ chịu.

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu do bệnh lý

Do thiếu canxi

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu và lưng , nhất là vào ban đêm. Cùng với đó, trẻ sẽ hay quấy khóc về đêm, khó ngủ và rụng tóc khu vực vành khăn. Thế nhưng, nếu bé chỉ bị ra mồ hôi đầu mà không kèm theo vấn đề gì khác thì mẹ nên tìm hiểu những nguyên nhân khác.

Do bị sốt

Nhiều bé 3 tháng bị đổ mồ hôi đầu kèm theo hắt hơi, chảy nước mũi khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Khi đó, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ xem trẻ có đang bị sốt không nhé.

Do trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm

Nhiều trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu do mắc bệnh còi xương hoặc lao sơ nhiễm, nhất là những lúc bú mẹ và sau khi ngủ. Chưa hết, trẻ còn xuất hiện những biểu hiện khác như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô, chân vòng kiềng hoặc ho kéo dài, bỏ bú, Xquang phổi phát hiện tổn thương lao.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi đầu khi ngủ do sinh lý

Đối với trường hợp này, bạn không cần phải hốt hoảng, chỉ cần luôn giữ cho phòng ngủ của bé thoáng mát, mang quần áo dễ chịu. Đồng thời, mẹ nên cố gắng cho bé uống đủ nước mỗi ngày, bởi trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi ở gáy và đầu sẽ mất khá nhiều nước nên nếu không uống đủ nước bé dễ bị yếu dần.

Nếu trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu do sinh lý nên giữ trẻ luôn thoáng mát
Nếu trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu do sinh lý nên giữ trẻ luôn thoáng mát

Trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng do bệnh lý

Nếu trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng do một số bệnh lí kể trên, mẹ cần áp dụng những biện pháp phù hợp. Nếu trẻ thiếu canxi, mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống  phù hợp để bổ sung canxi cho bé hoặc cho bé uống một số thực phẩm chức năng.

Nếu trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu do mắc một số bệnh lí thì nên đưa bé tới bác sĩ kiểm tra để và tiến hành điều trị.

Trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm ở đầu không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu mẹ biết cách khắc phục phù hợp. Điều quan trọng là mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên, nếu nhận thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ nhé.

Sending
User Review
0 (0 votes)