Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không? Khi nào quan hệ là tốt nhất?

Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không? Khi nào quan hệ là tốt nhất? 1

Hỏi: Chào BBT Sactooan.net. Cho em hỏi là sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ? Em mới có em bé 5 tuần và vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Hiện tại, sức khỏe em đang bình phục rất tốt. Thấy vậy, chồng em mấy nay cứ đòi chuyện ấy nhưng em không biết sau sinh bao lâu thì được quan hệ để đảm bảo an toàn? Rất mong được giải đáp. Em cảm ơn!

( Hà Nguyên- 26 tuổi, Hà Nội)

Trả lời: Chào Hà Nguyên! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn của Sactoan.net. Về vấn đề của bạn, chúng tôi hiểu rõ việc trở lại nhịp yêu sau khi sinh chắc chắn sẽ khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng và thậm chí là sợ hãi. Vừa trải qua cuộc vượt cạn chào đón thiên thần nhỏ với bao niềm vui và bỡ ngỡ, khi mà cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn thì việc tìm hiểu sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không là điều nên làm.

Thời gian qua Sactoan.net cũng nhận được nhiều câu hỏi tương tự từ nhiều chị em như sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không ? Nhân đây, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể để bạn Nguyên và những bà mẹ khác hiểu rõ về vấn đề này để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ?
Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ?

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ?

Nội dung

Với câu hỏi “ sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ?”, bạn nên hiểu rằng thời điểm quan hệ sau sinh không thể nói chính xác một con số nào vì nó còn tùy vào mức độ hồi phục sức khỏe của người mẹ sau sinh. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em và chồng nên chờ đến hết thời gian hậu sản mới nghĩ đến chuyện quan hệ và mức thời gian quan hệ trở lại sau sinh thông thường là từ 6 – 8 tuần.

Nhiều chị em vì muốn chiều chồng mà quan hệ sau sinh 1 tháng. Thực chất, thời gian này mà quan hệ trở lại vẫn còn khá sớm vì cơ thể khó mà chịu được những tác động mạnh trong quá trình “yêu”.

Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ? Ở trên bạn Nguyên không nói rõ là bạn sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, nếu là sinh thường và trước đó sức khỏe vốn bình thường thì sẽ phục hồi rất nhanh. Thông thường, với những trường hợp như vậy cơ thể người phụ nữ sẽ chỉ mất khoảng 1 tháng để tống hết sản dịch ra ngoài và tử cung trở về như ban đầu. Lúc này thì các mẹ có thể yên tâm quan hệ.

Trường hợp sinh mổ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để cơ thể hoàn toàn hồi phục. Nhiều người lầm tưởng sinh mổ thì chỉ có vùng bụng bị tổn thương, còn vùng kín thì không sao nên cứ thoải mái quan hệ sớm.  Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lần bởi dù sinh mổ nhưng tử cung vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ và vết mổ ở bụng cũng cần rất lâu để lành hẳn. Do đó, chị em phải chờ ít nhất 8 tuần sau sinh mới được quan hệ để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ có thể quan hệ trở lại sau sinh từ 6 – 8 tuần.
Phụ nữ có thể quan hệ trở lại sau sinh từ 6 – 8 tuần.

Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ?

Tương tư như sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không ? Quan hệ sau sinh 5 tuần được xem là sớm hơn mức thời gian cần thiết để cơ thể sản phụ hồi phục và được phép quan hệ. Vậy sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ? Nếu bất chấp sức khỏe mà quan hệ sớm sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Viêm nhiễm phụ khoa và vùng kín do việc quan hệ khi mà sản dịch vẫn chưa sạch hẳn.
  • Rách và thậm chí là chảy máu ở vết khâu tầng sinh môn,  khiến cho các tổn thương sẽ lâu hồi phục hơn.
  • Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ?  Sau sinh 5 tuần âm đạo vẫn chưa tiết dịch nhờn. Nếu quan hệ sẽ dễ gây chảy máu, đau rát âm đạo.
  • Quan hệ đau đớn và khó khăn lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang, lo sợ cho người phụ nữ mỗi khi yêu và tệ hơn là có thể trầm cảm sau sinh
  • Quan hệ sau sinh mà không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn có thể thụ thai lần nữa.
  • Quan hệ sớm hay phụ nữ sau sinh không muốn quan hệ mà người chồng vẫn ép buộc có thể gây nên tình trạng hậu sản mòn.
Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ? Quan hệ sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng
Sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ? Quan hệ sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Quan hệ sau sinh nên kiêng cử gì?

Dù biết sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không nhưng khi đến thời điểm quan hệ, bạn Nguyên và các chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề:

  • Trước khi yêu, mẹ nên cho bé bớt bú để hạn chế lượng sữa trong bầu ngực tiết ra quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu đầu tiên sau sinh.
  • Không tạo tâm lý căng thẳng khi “yêu” để tránh những bệnh về hậu sản và trầm cảm.
  • Nếu mẹ bị  băng huyết khi sinh thì nên kiêng cữ quan hệ lâu hơn vì trường hợp này tử cung sẽ lâu phục hồi hơn.
  • Ai mắc bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm ngứa… trong giai đoạn mang thai thì nên chữa khỏi hẳn rồi mới ân ái với chồng

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp vấn đề “sau sinh 5 tuần quan hệ có sao không ?”. Hy vọng đã giúp bạn Nguyên và các chị em giải tỏa được những thắc mắc của mình và có ý thức bảo vệ sức khỏe.

Xem ngay:

Sending
User Review
0 (0 votes)