Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Nên uống thuốc gì?

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Nên uống thuốc gì? 1

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không là nỗi trăn trở của rất nhiều bà mẹ khi lần đầu sinh con. Vậy trong trường hợp bé bị đau bụng đi ngoài phải làm sao, uống thuốc gì? Sau đây, Sactoan.net sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đường ruột rất nhạy cảm, mỗi khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày các mẹ lại lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con.Tuy nhiên, việc bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không còn tùy theo số lần đi và tình trạng phân. Trước tiên, các mẹ cần phân biệt được trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày như thế nào là bất thường. Từ đó mới tham khảo bác sĩ trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì và cách chăm sóc ra sao.

Giải đáp: Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?
Giải đáp: Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Nội dung

Thông thường, phản ứng đi ngoài của trẻ là dấu hiệu chứng tỏ bé đã no bụng, bú đủ. Với những trẻ nhỏ được cho uống sữa công thức thì sẽ ít đi ngoài hơn. Nhưng nếu mẹ thấy bé đi ngoài ngay sau khi bú thì cũng rất bình thường nên các mẹ không cần lo lắng đâu nhé!

Sau một thời gian, số lần đi ngoài của bé sẽ giảm dần, nhất là với các bé uống sữa công thức.  Những trẻ khoảng 3 – 6 tháng sẽ ít đi ngoài hơn so với 2 tháng đầu nhưng cũng có những trường hợp trẻ vẫn “chăm” đi ngoài. Vậy bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Để nói chính xác thì rất khó song nếu bé đi ngoài nhiều nhưng vẫn phát triển ổn định và khỏe mạnh thì chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé bình thường và các mẹ không cần lo lắng.

Tùy theo từng trường hợp để kết luận bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?
Tùy theo từng trường hợp để kết luận bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khi nào là bất thường?

Để biết bé 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không các bạn cần dựa vào những dấu hiệu bất thường

Trẻ 3 tháng tuổi: đi ngoài trên 8 lần mỗi ngày

Trẻ 3 – 6 tháng tuổi: đi ngoài từ 4 – 5 lần mỗi ngày

Trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên: đi ngoài trên 3 lần một ngày

Bên cạnh đó, trẻ cũng xuất hiện một số biểu hiện bất thường khác như: đi ngoài phân lỏng, mùi tanh hoặc nổi bọt, có thể có chất nhầy, phân màu xanh thậm chí có lẫn máu. Trẻ đau bụng quấy khóc, sốt cao, bỏ ăn,…

Nguyên nhân bé đi ngoài nhiều lần trong ngày

Mẹ cần lưu ý bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không khi trẻ đại tiện trên 8 lần. Bởi bé có thể rơi vào những trường hợp sau:

Trẻ bị hăm tã

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé đi ngoài nhiều trong ngày. Nếu như bé bị hăm mông, mẹ có thể bôi kem chống hăm cho trẻ. Sau mỗi lần cho bé đi đại tiện xong, mẹ nên “thả rông” vùng mông của bé vài phút để khô rồi mới mặc tã lại.

Trẻ dị ứng với sữa mẹ

Nếu đang trong giai đoạn cho con bú chế độ ăn của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của của trẻ. Do đó, đây được xem là nguyên nhân chính khiến trẻ đi ngoài nhiều lần. Vậy nên, các mẹ cần lưu ý chế độ ăn uống của mình, tránh những thực phẩm có hại với sức khỏe.

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể do dị ứng với sữa
Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể do dị ứng với sữa

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ đi ngoài trên 8 lần/ ngày, kèm theo phân lỏng, có thể có màu xanh, chất nhày, lẫn một chút máu, trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ bú thì có thể kết luận bé đã bị tiêu chảy. Nếu không đưa trẻ đi bệnh viện điều trị kịp thời thì sẽ dễ xảy ra tình trạng mất nước rất nguy hiểm.

Bé bị đau bụng đi ngoài phải làm sao?

Để không phải lo ngại bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không, nếu trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày kèm theo những triệu chứng bất thường, mẹ cần lưu ý vệ sinh ngực thật sạch sẽ. Chú ý chế độ ăn uống, không ăn những thực phẩm tanh. Bên cạnh đó, mẹ cần thực hiện một số yêu cầu  sau:

Vệ sinh bình sữa, vật dụng cá nhân của bé.

Lựa chọn và nấu chín thực phẩm cẩn thận.

Không cho trẻ ăn thức ăn để qua ngày.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì?

Nếu trẻ sốt trên 38°C, bạn có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt như Acetaminophen 10 – 15mg/kg/lần, không quá 4 lần/ngày. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi cho bé uống bất kỳ loại thuốc gì.

Trên đây là một số chia sẻ giải đáp bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Hy vọng những thông tin ở trên sẽ thật sự bổ ích để giúp các bạn nuôi dạy con tốt hơn.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)