Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không? Sử dụng ra sao?

Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không? Sử dụng ra sao? 1

Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không? Đây là nỗi lo của rất nhiều chị em trong thời gian mang thai. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Sactoan.net sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trên.

Chắc ai cũng hiểu rõ là phụ nữ mang thai sẽ tốt hơn nếu không dùng bất kỳ thuốc gì, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ, trừ những thuốc được khuyên dùng như: vaccine phòng uốn ván, viên sắt, axit folic… Tuy nhiên, bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không vẫn là vấn đề gây băn khoăn cho nhiều người.

Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không?
Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không?

Natri Clorid là thuốc gì?

Nội dung

Trước khi tìm hiểu bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không, trước tiên các mẹ phải hiểu rõ Natri Clorid là gì? Natri Clorid còn được biết đến là nước muối sinh lý. Đây là dung dịch được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tương đương 1 lít nước hòa cùng 9g muối và có thể dùng cho mọi độ tuổi. Để cho ra được nồng độ thích hợp này các chuyên gia ý tế đã nghiên cứu, tính toán rất kỹ để đảm bảo hàm lượng cân bằng với nồng độ dịch trong cơ thể gồm máu, nước mắt… khi ở trạng thái hoạt động bình thường.

Do đó, nhiều người thường dùng nước muối sinh lý Natri Clorid để nhỏ mắt, nhỏ mũi và súc miệng. Thậm chí có những mẹ còn mua cả lít để dùng rửa mắt, miệng, mũi cho bản thân và trẻ nhỏ, kể cả trẻ sơ sinh.

Nước muối sinh lý Natri Clorid hiện nay được chia thành 3 loại là nước muối để nhỏ mắt, nhỏ mũi và súc miệng. Với dung dịch thuốc nhỏ mắt Natri Clorid sẽ yêu cầu khắt khe hơn trong sản xuất nhằm đảm bảo an toàn.

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt Natri Clorid

Khi dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid, bạn có thể sử dụng hàng ngày vào buổi sáng và tối để loại bỏ  bụi bẩn, mầm bệnh tích tụ, phòng tránh các bệnh đau mắt thông thường… Trong trường hợp này, Natri Clorid có tác dụng làm cho mắt đỡ bị khô và rát khi ngồi lâu trước máy tính, tivi.

Khi mua Natri Clorid về nhỏ mắt, bạn nên chọn kỹ loại thuốc dành riêng cho mắt, có thể nhận biết thông qua biểu tượng con mắt trên nhãn chai chứ không nên dùng nước muối sinh lý Natri Clorid dành cho súc miệng để nhỏ mắt.

Natri Clorid có tác dụng làm cho mắt đỡ bị khô và rát
Natri Clorid có tác dụng làm cho mắt đỡ bị khô và rát

Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không?

Chúng ta đều biết nhiều loại thuốc hiện nay có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong giai đoạn đầu từ 0-3 tháng, khi mà thai nhi vẫn chưa hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Giai đoạn này thai sẽ khó mà chịu được sự tác động của thuốc mà mẹ dùng cũng như những bệnh tật trên người mẹ.

Do đó, các bác sĩ vẫn thường khuyến cáo khi mắc các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm loét giác mạc, tắc mạch máu võng mạc… bà bầu trong 3 tháng đầu cần hạn chế tối đa việc dùng thuốc.

Tuy nhiên, bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không? Như đã nói, Natri Clorid là dung dịch được pha chế từ nước và muối theo tỉ lệ thích hợp nên có thể sử dụng an toàn cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho bà bầu mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé!

Ngoài ra, để giữ sức khỏe, hạn chế các bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ như sổ mũi, cảm cúm, bạn nên thường xuyên dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho bà bầu bên cạnh việc nhỏ mắt và xúc họng nhé. Bà bầu súc miệng bằng nước muối sinh lý và nhỏ mũi, mắt sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc phòng bệnh đấy.

Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid tuyệt đối an toàn
Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid tuyệt đối an toàn

Bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid như thế nào?

Dù thuốc nhỏ mắt Natri Clorid là loại thuốc nhỏ mắt cho bà bầu nên rất an toàn nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid chỉ khi thật sự cần thiết. Nếu mắt vẫn bình thường thì không nên nhỏ thuốc với suy nghĩ giúp mắt sáng hơn. Nếu mắt mới bị đỏ chưa thể đi khám thì có thể dùng trước thuốc nhỏ mắt Natri Clorid. Nếu sử dụng sau 1-2 ngày mà triệu chứng vẫn không thuyên giảm thì các mẹ cần đi khám ngay. Khi cảm thấy mỏi mắt, khô mắt, bà bầu cũng có thể dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid.

Khi nhỏ thuốc Natri Clorid, nên rửa sạch tay trước, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống, hơi ngã đầu ra sau, nhỏ đúng số giọt theo như hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì. Tránh để đầu lọ thuốc đụng vào mắt. Sau khi nhỏ thuốc xong phải đậy nắp lại ngay; Nếu thấy thuốc bị đổi màu thì không nên dùng nữa.

Trên đây, Sactoan.net đã giúp các mẹ giải đáp bà bầu dùng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid được không và sử dụng thế nào. Hy vọng qua bài viết này các mẹ đã có được lời giải cho những thắc mắc của mình.

Sending
User Review
2 (1 vote)